Hiện tượng nồm ẩm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện tượng nồm ẩm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện tượng nồm ẩm xảy ra phổ biến ở khu vực miền Bắc, gây ẩm mốc, hoen ố tường nhà, làm hỏng các thiết bị điện tử, thậm chí còn ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu hiện tượng nồm ẩm là gì, nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này trong bài viết dưới đây nhé.

1.

Hiện tượng nồm ẩm là gì?

Hiện tượng nồm ẩm là hiện tượng độ ẩm trong không khí quá cao, vượt mức 90% dẫn đến tình trạng đọng hơi nước trên mọi bề mặt từ sàn nhà, tường nhà, đồ nội thất cho đến các thiết bị điện tử, điện lạnh trong gia đình.


Nồm ẩm xuất hiện ở miền Bắc từ khoảng tháng 2 đến tháng 4 gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nồm ẩm như thế nào?

2.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nồm ẩm


Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nồm ẩm là do sự va chạm giữa không khí ẩm và nhiệt độ thấp. Khi các đợt gió nồm ẩm hoạt động thường xuyên, kéo theo không khí ẩm từ biển thổi vào trong đất liền gây ra độ ngưng tụ sương rất cao. Và khi gặp nhiệt độ lạnh, chúng sẽ ngưng tụ và tạo thành hiện tượng lắng đọng nước.

Hiện tượng này không kéo dài liên tục dài ngày mà chia thành các giai đoạn do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc thổi xuống. Thông thường, trong tháng 2 sẽ có khoảng 4 – 5 đợt trời nồm với độ dài ngắn khác nhau.

Mức độ nồm ẩm sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức chênh lệch nhiệt độ giữa bề mặt và nhiệt độ không khí. Nhiệt độ chênh lệch càng lớn thì hiện tượng nồm lại càng nhiều và ngược lại.

Sàn nhà, tường nhà và các đồ vật trong nhà bị đọng nước do tất cả đều không có chức năng giữ nhiệt và chống ẩm. Khối khí ẩm tiếp xúc với nhiệt độ thấp từ những bề mặt này làm ngưng tụ nhiều hơi nước. Trên thực tế, hiện tượng trời nồm thường chỉ xảy ra ở những ngôi nhà thấp tầng, đặc biệt là tầng 1 do càng lên cao mật độ hơi nước cao và sự chênh lệch nhiệt độ lớn.

3.

Cách khắc phục hiện tượng nồm ẩm

Đóng kín các cửa

Nhiều người có những suy nghĩ sai lầm mở cửa nhà cho thông thoáng vì nghĩ rằng như vậy sẽ giúp hơi nước bay ra bên ngoài và nền nhà sẽ bớt “đổ mồ hôi”. Tuy nhiên, khi thời tiết nồm ẩm, gió ẩm thổi vào nhà sẽ khiến nhà bạn thêm ẩm ướt. Do đó, việc bạn cần làm là đóng hết các cửa nhà lại để hạn chế sự trao đổi khí ẩm với môi trường bên ngoài, hạn chế hiện tượng nền nhà bị ngưng tụ và đọng hơi nước.


Dùng máy hút ẩm

Cách khắc phục hiện tượng nồm ẩm tốt nhất là dùng máy hút ẩm để nơi bạn sinh sống luôn khô thoáng, sạch sẽ, không xảy ra hiện tượng đọng hơi nước, bảo vệ sức khỏe. Khi mua máy hút ẩm, bạn nên chọn sản phẩm được trang bị nhiều tính năng thông minh như tự động điều chỉnh độ ẩm, lọc sạch không khí, loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn hoặc mùi hôi,..

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể lựa chọn máy hút ẩm đến từ thương hiệu uy tín như: Roler, Electrolux, Tiross, Kangaroo,…


Lau nhà bằng giẻ khô

Vào những ngày nồm bạn chỉ nên lau nhà bằng giẻ khô sạch để hạn chế việc đọng nước trên sàn nhà. Hiện tượng nồm ẩm sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn lau nhà bằng nước hoặc khăn ẩm.

Không bật quạt hong khô nhà

Khi bật quạt, gió sẽ hút ẩm không khí khiến ngôi nhà của bạn càng trở nên ẩm ướt hơn. Vì vậy, để không khiến tình trạng nền nhà bị đọng hơi nước thêm tồi tệ thì bạn tuyệt đối không được bật quạt hong khô nhà trong những ngày trời nồm ẩm.

Bật điều hòa ở chế độ “dry”

Chế độ “dry” (chế độ làm khô trên điều hòa) hoạt động với cơ chế giảm độ ẩm, từ đó không khí kèm hơi nước trong phòng đi qua thiết bị sẽ ngưng tụ lại. Hoạt động ở chế độ này gần tương tự với máy hút ẩm.


Đốt nến thơm hoặc dùng tinh dầu thơm

Đốt nến thơm hoặc dùng tinh dầu thơm cũng là giải pháp tốt để bạn chăm sóc ngôi nhà mình trong những ngày nồm ẩm. Nến thơm hay tinh dầu có mùi dễ chịu sẽ xua đi mùi hôi do trời nồm gây ra, để ngôi nhà bạn có mùi thơm dễ chịu nhất.

Bật các thiết bị điện tử ở chế độ chờ

Thời tiết nồm ẩm, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao sẽ khiến nấm mốc, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào các bộ phận ở bên trong gây hư hỏng nghiêm trọng trong quá trình sử dụng. Khi bạn bật thiết bị ở chế độ chờ sẽ làm nóng bề mặt, hạn chế quá trình đọng nước trên thiết bị.

Trên đây là bài viết hiện tượng nồm ẩm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này. Hy vọng thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp ích đến bạn. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích thì hãy chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé.

Tham khảo một số máy hút ẩm giá tốt, bán chạy tại MediaMart: