Hướng dẫn bảo quản bánh chưng ngày Tết

Hướng dẫn bảo quản bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng là món ăn truyền thống, bắt buộc phải có trên mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Bánh chưng ngày Tết chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu không bảo quản đúng cách bánh có thể bị hư hỏng ôi thiu, gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây Media Mart sẽ liệt kê cho bạn một số lưu ý giúp bảo quản bánh chưng tươi ngon trong thời gian dài.

1. Sau khi luộc chín hãy rửa lại bánh

Bánh luộc chín, bạn hãy rửa lại ngay bằng nước sạch để loại bỏ nước hay nhớt trong quá trình luộc còn đọng lại trên bánh. Nếu bỏ qua bước này, bánh có thể chóng hỏng, ôi thiu nhanh đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng.

2. Ép bánh bằng vật nặng để bánh ém chặt lại

Bạn hãy chuẩn bị mâm hoặc vải nilon, phủ lên bánh chưng. Tiếp đó hãy lấy vật nặng đè lên bánh. Hãy đảm bảo vật nặng đã đè lên tất cả số bánh vừa luộc.   

3. Để bánh nơi mát, thoáng gió

Bạn nên đặt bánh ở nơi mát, thoáng gió để bánh khô phần mặt vừa giúp bảo quản được bánh lâu vừa giữ vệ sinh.

4. Bảo quản trong tủ lạnh

Nhiều người cho rằng không nên để bánh chưng trong tủ lạnh bởi bánh sẽ rất dễ lại gạo (cứng). Thế nhưng trong trường hợp thời tiết nóng lên thì bạn có thể đặt bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn hãy lưu ý ăn tới đâu cắt đến đó, phần còn thừa bạn hãy dùng màng che thực phẩm bọc kín lại.


Nếu bạn muốn lấy bánh trong tủ lạnh ra sử dụng, hãy luộc hoặc hấp, rán lại bánh để thưởng thức. Bạn cũng nên hạn chế rán bánh nhiều lần bởi lượng chất béo sẽ tăng lên, bạn ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Loại bỏ bánh đã mốc, lên men chua

Các thực phẩm đã mốc sẽ sản sinh ra độc tố aflatoxin. Nếu con người sử dụng trong một thời gian dài, các chất này tích tụ sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Cục An toàn thực phẩm và Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo người dân không nên ăn các thực phẩm nấm mốc.

6. Luộc lá dong để gói bánh

Lá dong được dùng để gói bánh cần được rửa thật sạch, trôi hết bụi bẩn rồi để ráo nước. Thông thường, ít người sẽ gói bánh bằng lá dong đã luộc. Thế nhưng đây chính là một trong những cách giúp bảo quản bánh chưng ngày Tết được lâu hơn.

Trên đây là các cách đơn giản giúp bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon trong dài ngày. Bạn có thể lưu lại để áp dụng ngay trong dịp Tết này. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin bổ ích.