Hướng dẫn bôi kem chống nắng đúng cách khi đi biển

Hướng dẫn bôi kem chống nắng đúng cách khi đi biển

Nhiều người bôi kem chống nắng đầy đủ khi đi biển mà vẫn gặp tình trạng da bị đen, cháy nắng. Dưới đây là bài hướng dẫn bôi kem chống nắng đúng cách cũng như cách lựa chọn kem chống nắng phù hợp với da để giúp bạn có một làn da đẹp và khỏe mạnh.

1. Cách lựa chọn kem chống nắng phù hợp với da

Sử dụng kem chống nắng không chỉ giúp bảo vệ da khỏi tình trạng cháy nắng, giảm nguy cơ ung thư da mà còn giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như nám, sạm đen hay nếp nhăn sớm,…

Vì thế, lựa chọn kem chống nắng phù hợp với da vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi đi biển vào mùa hè. Bạn nên sử dụng kem chống nắng có những tác dụng sau:

  • Bảo vệ "phổ rộng", tức là bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB. Trong đó, tia UVA gây ra nếp nhăn, đốm đen và lão hóa cho da; tia UVB gây cháy nắng và ung thư da.

  • ‏Hệ số bảo vệ chống nắng SPF 30 hoặc SPF 50: SPF 30 lọc 96,7% bức xạ tia cực tím (UV) và SPF 50 lọc 98%.

  • ‏Khả năng chống nước ít nhất từ 40 đến 80 phút.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm thì nên chọn kem chống nắng vật lý chứa titanium dioxide hoặc kẽm oxide để làn da được bảo vệ toàn diện, hạn chế dị ứng. Đặc biệt, cần tránh các loại kem chứa hương liệu, cồn hay thành phần hóa học dễ gây kích ứng.


Cách lựa chọn kem chống nắng phù hợp với da

Đặc biệt, khi đi biển bạn cần chọn kem chống nắng có khả năng chống thấm nước tốt để không phải thoa lại kem chống nắng nhiều lần.

2. Hướng dẫn bôi kem chống nắng đúng cách

Làn da cần thời gian để hấp thụ kem chống nắng nên bạn cần thoa lên tất cả các vùng tiếp xúc ít nhất 15 phút trước khi đi ra biển. Để chống nắng hiệu quả, bạn cần phải bôi kem chống nắng với liều lượng vừa đủ, không dùng nhiều quá hoặc ít quá.

Dưới đây là hướng dẫn bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da của bạn:


Hướng dẫn bôi kem chống nắng đúng cách

Đối với kem chống nắng dạng bôi

Để biết được liều lượng sử dụng kem chống nắng là đủ thì chúng ta sẽ áp dụng quy tắc “muỗng cà phê”. Theo đó, để sử dụng lượng kem chống nắng cho mặt và vùng cổ là khoảng 1 muỗng cà phê; vùng ngực và lưng là 2 muỗng cà phê; 1 muỗng cà phê cho mỗi cánh tay (trước, sau và bàn tay); 2 muỗng cà phê cho mỗi chân (trước, sau và bàn chân).

Đối với kem chống nắng dạng xịt

Kem chống nắng dạng xịt mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, với dạng xịt, bạn sẽ khó biết được liều lượng bạn dùng có đủ để bảo vệ da hay không. Vì vậy, thay vì xịt trực tiếp thì bạn nên xịt ra tay rồi sau đó thoa đều lên da.

3. Lưu ý khi bôi kem chống nắng đi biển


Những điều cần lưu ý khi bôi kem chống nắng đi biển

- Khi thoa kem chống nắng, bạn không được bỏ sót những vùng da như bàn chân, gáy, tai, bàn tay, mu bàn chân. Bên cạnh đó, những vùng da đầu bị lộ ra do hói hoặc tóc mỏng cũng cần được bôi kem chống nắng và bảo vệ bằng mũ/che ô.

- Kem chống nắng sẽ bị giảm dần đi tác dụng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong nhiều giờ. Do vậy, sau khoảng 2 tiếng, bạn cần thoa lại kem chống nắng hoặc sau khi bơi hoặc đổ nhiều mồ hôi.

- Bôi son dưỡng môi có tác dụng chống nắng với chỉ số SPF là 30 hoặc cao hơn.

- Thoa kem chống nắng ngay cả khi trời không có nắng hoặc âm u.

4. Những sai lầm cần tránh khi sử dụng kem chống nắng


Những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng mà nhiều người mắc phải

- Kem chống nắng chỉ có thời hạn sử dụng sau 12 tháng mở nắp. Tuy nhiên, nhiều người không để ý hoặc nghĩ nó không gây ảnh hưởng gì đến da mà vẫn tiếp tục dùng. Thực tế, khi kem chống nắng hết hạn thì sẽ không thể giúp bảo vệ da hiệu quả, thậm chí có thể gây những vấn đề xấu cho da.

- Không bôi kem chống nắng vào ngày u ám, khi trời có mưa là sai lầm mà nhiều người gặp phải. Bởi vào ban ngày luôn có tia UVA, tia này không phụ thuộc vào thời tiết. Vì thế, dù bạn ở trong nhà, thời tiết không xuất hiện ánh nắng thì vẫn cần phải bôi kem chống nắng đầy đủ.

- Chỉ sử dụng kem chống nắng cho vùng mặt mà bỏ qua toàn thân.

- Chỉ dùng kem chống nắng mà không che chắn bằng quần áo, nón, mũ, ô,…

- Thoa kem chống nắng quá ít hoặc quá nhiều.

Trên đây là bài hướng dẫn bôi kem chống nắng đúng cách khi đi biển cũng như cách lựa chọn kem chống nắng phù hợp với da. Hy vọng những thông tin mà MediaMart cung cấp sẽ giúp bạn có một làn da đẹp, khỏe.