Hướng dẫn cách bảo quản và thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh

Hướng dẫn cách bảo quản và thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 13/02/2023 17:15

Sự ra đời của tủ lạnh trở thành cánh tay phải đắc lực giúp chị em nội trợ có thể bảo quản thực phẩm tốt hơn và lâu hơn, đặc biệt là các loại thịt tươi sống. Vậy nhưng cách bảo quản và thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh bao lâu để đảm bảo thực phẩm này tươi ngon, vẹn nguyên dinh dưỡng hẳn là điều mà nhiều chị em quan tâm. Vậy thì mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng Mediamart nhé ! 

1.

Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh

Tủ lạnh giúp cho việc bảo quản thực phẩm được lâu hơn mà vẫn giúp cho chúng luôn được tươi ngon, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống như thịt. Cũng tùy vào từng loại thịt mà có thời gian bảo quản và nhiệt độ bảo quản khác nhau. 


Trong đó, nhiệt độ bảo quản đóng vai trò tác động khá lớn đến chất lượng thịt. Nếu nhiệt độ tủ lạnh quá cao sẽ tạo môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, ngược lại nhiệt độ quá thấp lại khiến thịt dễ bị đông đá, mất nước và không còn nhiều dinh dưỡng. Tham khảo ngay thời gian bảo quản và cách lựa chọn ngăn bảo quản thịt phù hợp: 

  • Thịt đã được nấu chín: 

Với thịt đã nấu chín, bạn cần cất trong hộp được đậy kín nắp sau đó bọc kín với màng bọc thực phẩm và đặt trong tủ lạnh. Thịt đã nấu chín có thời gian bảo quản khá ngắn chỉ từ 1 - 2 ngày trong ngăn mát và nếu bảo quản trong ngăn đá chỉ có thể bảo quản được 6 tháng. 

  • Các loại thịt tươi sống: 

Sau khi được sơ chế, rửa sạch và được đóng gói cẩn thận, bạn có thể bảo quản thịt tươi sống trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 6 ngày. Nếu bảo quản trong ngăn đã có thể bảo quản tới vài tháng

Loại thịtPhương thức bảo quảnNhiệt độ thích hợpThời gian bảo quản tối đa
Thịt lợn sống nguyên miếng
Ngăn đá: Rửa sạch thịt rồi cho vào túi nilong hoặc túi zip. Sau đó cho ngay vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ để vi khuẩn không xâm nhập-17 đến -18 độ C4 - 12 tháng
Ngăn mát: Thịt heo cần được rửa sạch và ướp với một ít muối. Sau đó đặt trong tủ lạnh, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.1 đến 3 độ C5 ngày
Thịt heo chín
Ngăn đá: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt rồi đặt trong ngăn đá,. Lưu ý để riêng với những gói thực phẩm tươi sống.-15 đến -18 độ C2 - 6 tháng
Ngăn mát: Đựng thịt trong hộp đậy kín rồi đặt trong tủ lạnh. Nên chờ thịt nguội hãy cho vào tủ.4 đến 5 độ C3 - 4 ngày
Thịt bò sống nguyên miếng
Ngăn đá: Thịt bò sau khi được làm sạch dùng túi nilong/ túi zip bọc kín và đặt ngay trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ-17 đến -18 độ C4 - 12 tháng
Ngăn mát: Thịt bò đem rửa sạch và ướp với một ít muối hoặc hỗn hợp muối và đường nâu. Rồi đặt trong tủ lạnh1 đến 3 độ C5 ngày với thịt bò bình thường và chỉ có 3 ngày với thịt bò bắp
Thịt bò chín
Ngăn đá: Thịt nên được hút chân không rồi cho vào ngăn đá bảo quản.-15 đến -18 độ C2 - 6 tháng
Ngăn mát: Cho thịt vào hộp có nắp đậy kín rồi cho vào ngăn mát.4 đến 5 độ C3 - 4 ngày
Thịt gia cầm sống nguyên miếng
Ngăn đá: Thịt gia cầm rất dễ bị hỏng nên ngay sau khi được làm sạch bạn nên dùng túi bọc kín rồi cho ngay vào ngăn đá.-17 đến -18 độ C1 năm
Ngăn mát: Cần rửa sạch và ướp thịt với một ít muối, 1 ít tiêu, rồi đặt trong tủ lạnh giúp thịt tươi lâu hơn.1 đến 3 độ C1 - 2 ngày
Thịt gia cầm chín
Ngăn đá: Thịt nên được hút chân không trước khi cho vào tủ lạnh. Sau đó dùng nhiều túi nilong để bọc kín bên ngoài thịt.-17 đến -18 độ C2 - 3 tháng
Ngăn mát: Cho thịt vào hộp đậy kín nắp và đặt xa những thực phẩm sống khác.1 đến 3 độ C5 ngày
Các loại thịt xay nhuyễn hoặc băm nhỏ
Ngăn đá: Thịt xay rất dễ bị hỏng, do đó nên hút chân không, rồi cho ngay vào ngăn đá.-17 đến -18 độ C3 - 4 tháng
Ngăn mát: Bạn nên ướp thịt với một ít muối, 1 ít đường nâu, rồi cho vào hộp kín đặt trong tủ lạnh giúp thịt tươi lâu hơn.1 đến 3 độ C1 - 2 ngày
Thịt nguội các loại và xúc xích
Ngăn đá: Giữ nguyên bao bì rồi cho vào ngăn đá.-15 đến -18 độ C1 tháng
Ngăn mát: Giữ nguyên bao bì đặt trong tủ lạnh, nếu đã cắt bao bì thì cần bọc lại cẩn thận và đặt trong tủ lạnh4 đến 5 độ C2 tuần với loại còn nguyên bao bì, nếu đã mở thì có thể giữ trong 2 ngày.
2.

Hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon

2.1. Bọc kỹ thịt trước khi cho vào tủ lạnh 

Đối với thực phẩm là thịt thì dù là đã quan chế biến hay tươi sống, bạn cùng nên bọc kỹ trước khi đem bảo quản trong tủ lạnh bằng túi zip, màng bọc thực phẩm hoặc các loại hộp đựng thực phẩm có nắp. Bởi những nhờ vậy mà vi khuẩn sẽ khó có thể xâm nhập và giúp đá không bị bám quá nhiều vào thịt nếu bảo quản trong ngăn đông, giúp thịt tươi ngon hơn. 


Lưu ý quan trọng là nếu bạn bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh cần bọc nhiều lớp để thịt không bị đông cứng quá mức và vẫn giữ được phần lớn nước cũng như hương vị ban đầu của thịt 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia nhỏ thịt theo từng khẩu phần ăn hàng ngày và cất trong từng túi riêng để không tốn nhiều thời gian rã đông, sơ chế cũng như đảm bảo thịt luôn tươi ngon. 

2.2. Sắp xếp khoa học 

Một lưu ý quan trọng khi bảo quản thịt chính là không nên đặt thịt tươi sống và thịt chín gần nhau để vi khuẩn không lây lan và hỏng thịt. Bạn cần để thịt sống trong ngăn riêng biệt và có mức nhiệt bảo quản phù hợp. Hiện nay có một số dòng tủ lạnh Panasonic có ngăn đông mềm giúp bảo quản thịt sống riêng và hạn chế vi khuẩn khá hữu hiệu. 


Khi cần bảo quản nhiều thịt cùng lúc, bạn cũng cần chú ý điều chỉnh mức nhiệt của tủ lạnh phù hợp cho mỗi ngăn để thịt được tươi ngon hơn. 

2.3. Ghi chú thời gian bảo quản 

Khi phân loại thịt, bạn cũng cần ghi chú thời gian bảo quản để có thể tiện theo dõi và sử dụng thịt đúng thời hạn. Ngoài ra, nếu muốn rã đông thịt bảo quản trong ngăn đá, bạn có thể chuyển chúng xuống ngăn mát để rã đông tự nhiên và vẫn đảm bảo giữ nguyên chất lượng thịt.  


Với thời gian và cách bảo quản thịt mà Mediamart chia sẻ trên đây, hi vọng rằng bạn sẽ có thể bảo quản thịt đúng cách với tủ lạnh hàng ngày. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết