Hướng dẫn cách cúng giao thừa ở chung cư chuẩn nhất

Hướng dẫn cách cúng giao thừa ở chung cư chuẩn nhất

Giờ đây có không ít hộ gia đình sinh sống ở chung cư. Tuy nhiên, một số người ở chung cư vẫn không biết cách cúng giao thừa dịp đầu năm như thế nào. Hãy để MediaMart hướng dẫn chi tiết cho bạn.

1. Cúng giao thừa có ý nghĩa gì?

Giao thừa chính là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Theo quan niệm của người dân Việt Nam vào đêm giao thừa thì cúng giao thừa chính là một trong những phong tục truyền thống không thể thiếu.

Lễ cúng giao thừa hay còn có tên khác là lễ Trừ tịch với ý nghĩa tống cựu nghinh tân để tiễn những vị thần năm cũ đi và chào đón vị thân của năm mới với mong muốn may mắn và bình an trong năm mới.


Thông thường, vào giờ Tý tức 0h mùng 1 ngày Tết lễ cúng giao thừa sẽ được tiến hành.

Mâm cúng giao thừa thường sẽ phân thành 2 loại: mâm cúng trong nhà cho tổ tiên, ông bà và mâm cúng ngoài trời cho các vị quan quân cai quản.

Khi lễ cúng diễn ra, gia chủ sẽ sám hối, khấn với trời đất tổ tiên và kính mời những người đã khuất về nhà ăn Tết để cầu nguyện an lành, may mắn cho gia đình trong năm mới.

2. Cúng giao thừa nhà chung cư như thế nào mới đúng cách?

Các chuyên gia cho rằng nếu gia chủ có sân vườn, nhà cửa rộng rãi sẽ rất thuận lợi cho việc cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời.

Thế nhưng khi sống ở nhà chung cư có diện tích chật hẹp hơn, không có sân vườn thì gia chủ chỉ cần cúng giao thừa trong nhà, không cần thiết phải bày mâm cúng ngoài trời.


Bên cạnh đó, mâm cúng ngoài trời phải được tiến hành trên mặt đất để đảm bảo sự hài hòa của thiên địa nhân. Nếu bày mâm cúng ngoài trời trên tầng lầu của chung cư lại quá xa so với mặt đất nên không được xem là mâm cúng ngoài trời.

Hơn nữa, gia chủ nên xuống dưới sân tòa chung cư rồi thắp nhang đúng vị trí tầng nhà mình trong trường hợp vẫn muốn cúng giao thừa ngoài trời.

3. Những lưu ý cần nắm được khi cúng giao thừa ở chung cư

Đầu tiên, khi thắp hương bạn cần mở hết cửa sổ và cửa chính giúp lưu thông không khí, phòng ngừa tình trạng bí bách.

Do đặc điểm không gian chung cư khá kín nên gia chủ cần hạn chế dùng hương vòng sẽ gây hại cho việc hô hấp.


Khi cúng giao thừa tránh dùng nến cốc. Khi làm lễ xong xuôi gia chủ hãy thổi tắt nến ngay nhằm đảm bảo an toàn, tránh xảy ra cháy nổ.

Không dùng đồ cúng bằng giấy, không đặt các đồ vật dễ cháy gần lửa, nến.

Trên đây là hướng dẫn cách cúng giao thừa ngoài trời tại nhà chung cư mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.