Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ tổ Hùng Vương

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ tổ Hùng Vương

Ngày giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm để mỗi người dân bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với vua Hùng, những người đã có công dựng nước. Vậy bạn đã biết chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ tổ Hùng Vương hay chưa? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng giỗ tổ Hùng Vương đầy đủ, chi tiết

Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Đức Thịnh nhà nghiên cứu về văn hóa dân gian cho biết dâng lễ vào ngày giỗ tổ Hùng Vương như thế nào tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, người ta thường cúng giỗ tổ Hùng Vương hai loại bánh đó là bánh chưng và bánh giầy. Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn dâng hoa và chuẩn bị mâm cỗ cúng mặn với các món ăn đặc trưng của người Việt có thể kể đến như xôi, gà, thịt lợn, rượu,… Thế nhưng quan trọng nhất không phải lễ vật mà là lòng thành của mỗi người, người dân phải có lòng thành kính, biết ơn đối với Hùng Vương.


Theo dân gian truyền lại, thời nhà Nguyễn các lễ vật trong ngày giỗ tổ Hùng Vương sẽ gồm bò, lợn, dê. Theo thời gian phong tục này dần bị mai một. Đến nay vẫn có một số địa phương vẫn duy trì văn hóa này.

Có làng cúng cả một con lợn đã mổ sạch đi kèm tiết lợn, có làng lại dâng xôi ngũ sắc hoặc thịt trâu đen. Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đền Hùng Vương nhưng không phải ai cũng có điều kiện để tới. Do đó, các gia đình có thể tự làm mâm cơm cúng tại nhà tuy đơn giản nhưng cũng đủ thành kính.

Theo đó, bạn có thể làm lễ chay hoặc lễ mặn để dâng lên. Cụ thể đối với lễ chay sẽ cần chuẩn bị: 18 chiếc bánh chưng và 18 chiếc bánh giầy.


18 bánh chưng và bánh giày mang ý nghĩa đại diện cho 18 vị vua Hùng đã có công dựng cũng như giữ nước. Dân gian cũng quan niệm rằng bánh chưng và bánh giầy tượng trưng với sự đối lập âm – dương, trời – đất, vuông – tròn nhắc mọi người nhớ tới đạo lý uống nước nhớ nguồn. Ngoài ra trong tín ngưỡng phồn thực thì “Nõ – Nường – Chày – Cối – Chưng – Dày” thì hai loại bánh này biểu tượng cho cả cha Rồng, mẹ Tiên.

Với lễ mặn sẽ gồm thịt lợn, thịt bò, thịt dê. Gia chủ cũng có thể thay thế bằng thịt gà luộc. Bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị hoa quả, trầu cau, muối hoặc gạo, nhang cùng một ly nước sạch. Đây chính là các lễ vật cần thiết, cần phải có trên mâm cúng chay và mặn.

Trên đây là hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương chi tiết, đầy đủ nhất. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích.