Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng

Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử nhanh chóng

Bắt đầu từ ngày 25/2, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an triển khai cấp tài khoản định danh cho công dân cả nước. Vậy tài khoản định danh điện tử là gì? Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1. Tài khoản định danh là gì?

Định danh điện tử có chứa nhiều thông tin quan trọng của mỗi công dân. Tài khoản định danh điện tử sẽ bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển sẽ quản lý và xác thực tài khoản định danh này.


Tài khoản định danh có thể dùng để thay thế các giấy tờ quan trọng như căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế,…  Bên cạnh đó, tài khoản này cũng có thể thanh toán hóa đơn điện nước, chuyển tiền hay đóng bảo hiểm xã hội…

Tài khoản định danh còn giúp tiết kiệm thời gian, giảm nhiều khâu thủ tục. Hệ thống sẽ tự động điền thông tin cá nhân tại các biểu mẫu đăng ký khi người dùng thực hiện các dịch vụ công  trên ứng dụng điện tử định danh quốc gia.

2. Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

Người dân đến trực tiếp các các cơ quan công an quận/ huyện/ tỉnh thực hiện thủ tục đổi hoặc cấp lại căn cước công dân có thể đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước dưới đây:

Bước 1: Người dân thông báo với cán bộ việc làm hồ sơ xin cấp định danh điện tử. Bạn sẽ cần cấp các thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ email, thông tin về người phụ thuộc cùng các giấy tờ khác nếu có.

Trong trường hợp bạn muốn tích hợp cả giấy lái xe, bảo hiểm xã hội, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế,… thì bạn nên mang cả giấy tờ gốc đi để đối chiếu.


Bước 2: Người dân tiến hành làm hồ sơ đổi hoặc cấp lại căn cước công dân gắn chip điện tử theo đúng quy trình.

Bước 3: Cán bộ xử lý hồ sơ cấp hoặc đổi căn cước công dân gắn chip của người dân theo đúng quy trình.

Sau đó, công dân sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử với tên đăng nhập chính là mã số định danh căn cước công dân kèm theo mật khẩu do bộ Công an cấp qua tin nhắn. Bạn có thể thay đổi mật khẩu để bảo mật thông tin.

Trường hợp bạn đã có căn cước công dân gắn chip mà chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử, bạn có thể lấy mật khẩu qua ứng dụng VNEID.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mà bạn cần nắm được để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.