Khay nước sau tủ lạnh có tác dụng gì? Hướng dẫn vệ sinh khay nước tủ lạnh

Khay nước sau tủ lạnh có tác dụng gì? Hướng dẫn vệ sinh khay nước tủ lạnh

Hầu hết các tủ lạnh hiện nay đều có khay nước phía sau và khay nước này thường xuyên chứa đầy nước, đôi khi tràn ra ngoài. Để tìm hiểu xem khay nước sau tủ lạnh có công dụng gì? Có cần đổ nước trong khay và vệ sinh thường xuyên bộ phận này hay không. Mời bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của MediaMart nhé ! 

1. Nước ở khay sau tủ lạnh được chảy ra từ đâu?

Dàn lạnh trong tủ lạnh là một bộ phận quan trọng nhất nhằm tạo ra các khí lạnh đạt đến mức nhiệt yêu cầu. Và trong quá trình làm lạnh này, hơi nước sẽ được ngưng tụ lại trên dàn lạnh và chảy nhỏ giọt xuống rãnh dẫn nước để đi ra ngoài tủ lạnh. 


Còn trên ngăn đá, do thường xuyên bị đóng đá và băng tuyết nên bộ phận xả đá sẽ hoạt động để làm tan băng. Tương ứng là quá trình xả đá và làm lạnh sẽ cùng hoạt động liên tục và luân phiên nhau để nước có thể chảy liên tục ra ngoài. 

Do đó mà tủ lạnh thường có thêm 1 khay đựng nước được đặt ở khoang đế nằm phía sau. 

2. Có cần đổ nước ở khay chứa nước này không?

Khay nước sau tủ lạnh thường được đặt ở bên dưới dàn nóng và có tác dụng để chứa nước chảy ra và giúp nước có thể bay hơi nhanh hơn. Do đó mà bạn không cần phải đổ nước ở khay vì thường nước sẽ bay hơi hết. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện phía sau tủ lạnh có mùi hôi hay khay nước có quá nhiều nước, bị bẩn thì bạn có thể tháo và đổ nước đi. Sau đó hãy đem rửa sạch lại khay nước và lau khô trước khi đem lắp lại sử dụng. 

Trường hợp khay nước sau tủ lạnh bị đầy liên tục có thể do cảm biến nhiệt đã hỏng. Khi gặp tình trạng này, bạn hãy liên hệ với thợ sửa chữa và thay cảm biến nhiệt mới để khắc phục. 


Một lưu ý nhỏ nữa, đa phần tủ lạnh thường được kê sát tường nên làm cho dàn nóng giảm khả năng xả nhiệt và khiến hơi nước bốc lên từ khay làm ẩm tường. Vậy nên bạn cần chú ý khi lắp đặt. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây của MediaMart sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu rõ hơn về khay nước sau tủ lạnh và cách sử dụng hiệu quả nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !