Khi nào nên dựng và hạ cây nêu ngày Tết?

Khi nào nên dựng và hạ cây nêu ngày Tết?

Dựng cây nêu ngày Tết là một trong những phong tục truyền thống của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được thời điểm nào thích hợp để dựng và hạ cây nêu. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Thời điểm dựng cây nêu

Theo tín ngưỡng dân gian cây nêu đại biểu cho nét đẹp văn hóa tâm linh của các gia đình Việt Nam. Cây nêu mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, quỷ dữ bảo vệ người dân đem đến sự bình yên.


Thông thường, vào ngày 23 tháng Chạp theo lịch Âm mọi người sẽ bắt tay vào dựng câu nêu. Đây cũng chính là ngày ông Công ông Táo về bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc các thành viên trong gia đình đã làm trong năm qua. Người ta gọi ngày dựng cây nêu là ngày lên nêu.

Theo người xưa từ 23 tháng Chạp đến đêm giao thừa, ma quỷ sẽ nhân dịp các vị Táo quân vắng mặt để quấy nhiễu, hù dọa người dân. Do đó, dựng cây nêu lên sẽ có tác dụng xua đuổi tà ma.

2.

Thời điểm nào thì hạ cây nêu?

Người Việt Nam xưa thường sẽ dựng cây nêu trong khoảng 15 ngày. Chính vì vậy, các gia đình thường sẽ hạ cây nêu vào ngày mùng 7 Tết hay còn gọi là ngày mùng 7 tháng Giêng. Lúc này họ sẽ làm lễ để hạ cây nêu xuống. Ngày hạ cây nêu được dân gian gọi là ngày khai hạ.


Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi thời điểm nào thích hợp nhất để dựng và hạ cây nêu ngày Tết mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.