Làm gì khi tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona mới?

Làm gì khi tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona mới?

Nếu tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona mới, bạn cần tự cách ly tại nhà trong 14 ngày, thường xuyên đeo khẩu trang, theo dõi các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, ớn lạnh…

1. Làm gì khi tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona mới?

Nếu tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona mới, bạn cần tự cách ly tại nhà trong 14 ngày, thường xuyên đeo khẩu trang, theo dõi các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, ớn lạnh…

“Chúng ta chỉ mắc bệnh khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Nguồn bệnh ở đây có thể là động vật mang mầm bệnh hoặc tiếp xúc với người mang mầm bệnh nCoV”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nhấn mạnh. 
Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona lây theo đường hô hấp nên có thể lây truyền qua giọt nước bọt qua ho, hắt hơi hoặc lây truyền qua tay chân, vật dụng mà virus bám vào.
Theo ông những người có nguy cơ dễ bị lây nhiễm là những người từ vùng dịch trở về, những người tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với những người đi từ vùng dịch về mà nhiễm bệnh (như những người cùng chung sống, sinh hoạt, những người đi cùng máy bay, ôtô, tàu, người công tác ở sân bay, cửa khẩu...); trong các đám tụ họp, trong bệnh viện mà có người bị nhiễm bệnh…
“Những người có nguy cơ cao là những người tiếp xúc với nguồn bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng bệnh một cách nghiêm ngặt. Bệnh do virus nCoV rất dễ lây”, PGS Phu nói.Theo chuyên gia, những người đi từ vùng dịch trở về phải tuân thủ khai báo y tế, nếu chưa có những dấu hiệu cơ bản của bệnh như sốt/ ho/khó thở... trong 14 ngày thì có thể cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với nhiều người và thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi, tuân thủ rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác vì đây là bệnh có cơ chế lây qua đường hô hấp, qua không khí, qua giọt bắn khi hắt hơi.
Vì bệnh này thường ủ bệnh trong thời gian 14 ngày nên người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng sớm hơn hoặc có thể lâu nhất là 14 ngày. Do vậy, trong thời gian cách ly tại nhà, nếu có các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở... thì cần ngay lập tức đến cơ sở y tế để được thăm khám và hướng dẫn cách ly y tế, điều trị kịp thời, tránh lây lan cho cộng đồng.

Nếu tiếp xúc gần (trong vòng 2m) với được người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus corona mới, đi từ vùng dịch về, bạn cần chú ý những điểm sau: 
- Theo dõi sức khỏe của mình bắt đầu từ ngày đầu tiên tiếp xúc gần gũi với người đó và tiếp tục trong 14 ngày sau lần cuối cùng bạn tiếp xúc gần gũi với người đó.
- Cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với nhiều người
- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi
- Tuân thủ rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác
- Theo dõi các dấu hiệu dưới đây:
+ Sốt, đo nhiệt độ 2 lần một ngày
+ Ho
+ Khó thở hoặc khó thở
Các triệu chứng ban đầu khác cần theo dõi là ớn lạnh, đau nhức cơ thể, đau họng, nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn/nôn và sổ mũi.
Nếu bạn bị sốt hoặc có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức để được khám, chẩn đoán chính xách, cách ly và điều trị kịp thời.
Trước khi đến, bạn có thể gọi điện thông báo với phía bệnh viện về các biểu hiện và yếu tố dịch tễ của mình.
Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, bạn có thể tiếp tục với các hoạt động hàng ngày của mình, chẳng hạn như đi làm, đi học hoặc đến các khu vực công cộng khác.

Theo dantri.com