Làm thế nào để dùng căn cước công dân thay cho sổ hộ khẩu giấy?

Làm thế nào để dùng căn cước công dân thay cho sổ hộ khẩu giấy?

Căn cước công dân gắn chip là một loại giấy tờ chứng minh nhân thân mới nhất hiện nay. Trong thời gian sắp tới, căn cước công dân còn có thể dùng thay cho Sổ hộ khẩu giấy để làm giảm thiểu thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Vậy cách dùng căn cước công dân thay cho sổ hộ khẩu giấy như thế nào?

1. Căn cước công dân gắn chip có thể dùng thay sổ hộ khẩu

Đến hiện tại, giá trị sử dụng của sổ hộ khẩu không thay đổi thông tin về cư trú. Thế nhưng, nếu người dân muốn thực hiện các thủ tục thay đổi thông tin cư trú sẽ bị thu hồi Sổ hộ khẩu, không được cấp mới lại.

Khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021/TT-BCA đã ghi rõ những trường hợp bi thu hồi Sổ hộ khẩu bao gồm: Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; đăng ký tạm trú và thường trú; xóa đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú.


Bắt đầu từ 1/1/2023, trong khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú, Sổ hộ khẩu giấy sẽ bị thu hồi và hết giá trị sử dụng.

Nhằm triển khai thống nhất việc thực hiện quy định Luật cư trú, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn các Bộ, ngành dùng thông tin công dân thay thế cho sổ hộ khẩu giấy.

Các cơ quan hành chính Nhà nước sẽ dùng căn cước công dân như giấy tờ pháp lý để chứng minh nơi thường trú, thông tin cá nhân của công dân.

2. Hướng dẫn cách dùng căn cước công dân thay Sổ hộ khẩu giấy

Khoản 1 Điều 3 Luật căn cước công dân năm 2014 đã quy định căn cước công dân chứa các thông tin cơ bản về nhận dạng, lai lịch của công dân.

Căn cứ khoản 3 Điều 20 Luật căn cước công dân khi công dân xuất trình thẻ căn cước cân dân thì tổ chức, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm các giấy tờ chứng minh thông tin khác.


Bên cạnh đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền cũng có thể dùng thiết bị đọc thông tin trên căn cước công dân để giải quyết các giao dịch dân sự, thủ tục hành chính.

Chip trên thẻ căn cước công dân có dung lượng lưu trữ lớn, độ bảo mật cao, tích hợp các tính năng đi kèm như khóa bảo mật công khai, ứng dụng chữ ký số, ứng dụng mật khẩu một lần, ứng dụng sinh trắc học, sổ hộ khẩu… dùng để kết nối rộng rãi với dịch vụ tư nhân và công cộng.

Chip tích hợp trên căn cước công dân đem đến tính linh hoạt khi sửa hoặc bổ sung thông tin sau khi phát hành. Dữ liệu trên chip được cập nhật nhanh chóng không phụ thuộc vào các kết nối mạng, hỗ trợ việc xác thực danh tính.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách dùng căn cước công dân để thay thế sổ hộ khẩu mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.