Lễ Vu lan báo hiếu là ngày nào 2023? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ Vu lan

Lễ Vu lan báo hiếu là ngày nào 2023? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ Vu lan

Lễ Vu lan báo hiếu là một trong những dịp lễ quan trọng trong năm của người Việt. Đây là dịp để chúng ta tri ân, tưởng nhớ và bày tỏ lòng hiếu kính với đấng sinh thành ở kiếp này và kiếp trước. Vậy lễ Vu lan báo hiếu là ngày nào 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu lan? Hãy cùng MediaMart tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1.

Lễ Vu lan báo hiếu là ngày nào 2023?

Lễ Vu lan báo hiếu là một ngày lễ quan trọng của Phật giáo và những người theo đạo Phật. Đây là dịp để mọi người bày tỏ lòng tưởng nhớ, đền đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Với ý nghĩa nhân văn to lớn đó, lễ Vu lan đã lan rộng, trở thành ngày lễ báo hiếu cha mẹ của người dân Việt.

Lễ Vu lan báo hiếu là ngày nào 2023?

Lễ Vu lan báo hiếu là ngày nào? Ngày lễ này diễn ra vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm. Vì vậy, trong năm 2023, lễ Vu lan báo hiếu sẽ rơi vào thứ Tư, ngày 30/8 Dương lịch.

2.

Nguồn gốc lễ Vu lan

Nguồn gốc ngày lễ Vu lan bắt nguồn từ sự tích Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục. Bà Thanh Đề (mẹ của Mục Kiền Liên) là một người sống rất xa hoa, tham lam, độc ác và không tin vào Tam Bảo.

Thường ngày, bà nấu rất nhiều thức ăn và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất. Còn cậu bé Mục Kiền Liên - con trai của bà có tính tình hiền lành, chịu khó, trái ngược hoàn toàn với mẹ cậu.

Cậu bé luôn nhặt lại những hạt cơm của mẹ làm rơi xuống, rửa sạch đi rồi ăn lại chúng. Vì vậy, tất cả mọi người xung quanh và quen biết đều rất yêu mến, khen ngợi hết lời. Sau khi bà Thanh Đề qua đời, Mục Kiền Liên đã xin xuất gia và trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi có được phép thuật, Mục Kiền Liên liền dùng tuệ nhãn để tìm mẹ khắp nơi trong trời đất, cuối cùng thấy mẹ nơi đại địa ngục.

Nguồn gốc lễ Vu lan

Mục Kiền Liên trông thấy mẹ tóc tai rối xù, thân hình chỉ còn da bọc xương, đói khát, úp mặt xuống đất không thể ngẩng nổi đầu lên. Mục Kiền Liên đau xót vô cùng, ôm mẹ bật khóc rồi dâng cho mẹ một bát cơm ăn cho đỡ đói.

Thế nhưng, bà Thanh Đề vẫn còn quá sân tham, vì vậy khi đưa cơm đến miệng thì cơm đã hóa thành lửa đỏ, không thể ăn được. Mục Kiền Liên đã bất lực khi nhìn thấy cảnh này, càng đau xót khi không thể cứu được mẹ mình và quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

Đức Phật nói nếu muốn cứu mẹ thoát khỏi kiếp đọa đày, được sanh về cõi lành thì ngày 15 tháng 7 Âm lịch, tức là ngày tự tứ của chư tăng, hãy mời tất cả các nhà sư lại và sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ.Ông làm theo lời Phật và bà mẹ được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng có thể thực hiện pháp Vu lan bồn như vậy. Từ đó, ngày lễ Vu lan ra đời, trở thành ngày tri ân, báo hiếu trong Phật giáo.

3.

Ý nghĩa lễ Vu lan

Ý nghĩa lễ Vu lan

Ý nghĩa của lễ Vu Lan là để người con nhớ lại công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ, tổ tiên. Người con cũng sẽ phóng sinh, làm việc thiện, cầu nguyện cho cha mẹ được an vui và hưởng công đức. Trong ngày này, người con thường cài hoa trên áo để biểu thị lòng kính trọng và tình yêu thương với cha mẹ. Hoa hồng đỏ là biểu tượng cho cha mẹ còn sống, hoa hồng trắng là biểu tượng cho cha mẹ đã khuất.

Đây là dịp để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người trân trọng những ngày còn được ở bên cha mẹ, luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng và làm những việc hiếu nghĩa.

Lễ Vu Lan là một ngày lễ mang đậm nét nhân văn và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Là người con hiếu thảo, chúng ta nên biết trân trọng và báo hiếu cha mẹ trong suốt cuộc đời.

Trên đây là bài viết lễ Vu lan báo hiếu là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa. Hy vọng rằng những thông tin mà MediaMart tổng hợp được sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày này.

Tổng hợp