Lì xì ngày tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục này

Lì xì ngày tết: Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục này

Lì xì trong ngày Tết nguyên đán chính là một trong những phong tục văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục này là gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Nguồn gốc của phong tục lì xì ngày Tết

Lì xì là tên tục lệ Tết nguyên đán ở Việt Nam và các nước Á Đông. Theo đó, người dân sẽ đặt tiền vào phong bì được trang trí bằng những màu sắc rực rỡ để mừng tuổi trẻ nhỏ.

Tục lệ này xuất xứ từ Trung Quốc thời xa xưa. Truyền thuyết kể lại rằng, vào đêm giao thừa yêu quái thường xuất hiện. Yêu quái này có sở thích xoa đầu trẻ em khi đang ngủ ngon khiến chúng trở nên ngớ ngẩn hoặc bị sốt cao. Đó là lý do những gia đình có trẻ em thường phải thức trắng đêm để canh chừng yêu quái không làm hại chúng.


Một ngày nọ, có 8 vị tiên trên trời đi ngang qua và bắt gặp cảnh yêu quái xoa đầu trẻ nhỏ nên đã hóa thành các đồng tiền nằm cạnh những đứa trẻ. Cha mẹ của chúng gói gọn các đồng tiền này vào tấm vải đỏ nhằm xua đuổi yêu ma quỷ quái. Phép lạ này lại có hiệu quả rất lớn. Những đồng tiền đó sẽ lóe lên mỗi khi yêu quái đến khiến chúng bỏ chạy trong hoảng sợ.

Theo thời gian, câu chuyện này truyền đi khắp các con đường, ngõ nhỏ. Từ đó, cứ đến mỗi dịp Tết người dân thường bỏ tiền vào túi màu đỏ rồi tặng cho trẻ em với mong muốn chúng khỏe mạnh và chóng lớn. Đây chính là hành động lì xì đầu năm mới.

2.

Phong tục lì xì ngày Tết có ý nghĩa gì?

Đây là phong tục tốt đẹp của người Việt gửi gắm các mong muốn những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến. Người ta thường lì xì trong suốt ba ngày đầu năm mới hoặc có thể kéo dài đến mùng mười ngày Tết.

Người Việt quan niệm rằng mọi thành viên trong gia đình sẽ tề tựu, quây quần bên mâm cơm vào sáng mùng Một Tết. Sau đó, họ sẽ chúc nhau những lời chúc Tết tốt đẹp và đi đến nhà bạn bè, người thân xung quanh để chúc Tết.


Vào những ngày đầu năm mới, con cháu sẽ chúc thọ bố mẹ ông bà, ông bà sẽ lì xì cho con cháu, những người thân thiết mừng tuổi cho nhau.Khi con cháu bạn bè và con cháu họ hàng nhỏ tuổi đi đến chúc Tết gia đình khác sẽ được chủ nhà lì xì với số tiền ít nhiều tùy điều kiện kinh tế riêng. Và khách cũng sẽ lì xì con cháu của chủ nhà.

Thông thường, tiền mừng tuổi sẽ là số lẻ với ý nghĩa tiền sẽ mãi dư. Bạn có thể mừng tuổi bằng quà hoặc tiền nhưng quan trọng nhất là mặt hình thức.

Trên đây là ý nghĩa và nguồn gốc phong tục lì xì ngày Tết mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.