Lịch sử, ý nghĩa ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7

Lịch sử, ý nghĩa ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7

Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 là ngày để tri ân, tưởng nhớ về công lao của những anh hùng, liệt sỹ. Đây cũng là ngày để người dân Việt Nam thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Hãy cùng MediaMart đi tìm hiểu về lịch sử, ý nghĩa ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 qua bài viết dưới đây nhé!

1.

Lịch sử ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam ra đời. Khi chính quyền cách mạng đang còn non trẻ thì thực dân Pháp âm mưu trở lại xâm lược nước ta một lần nữa.

Quân và dân ta với quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn độc lập tự do nên đã anh dũng chiến đấu chống lại quân xâm lược. Trong cuộc chiến đấu này thì nhiều chiến sỹ, đồng bào ta đã ngã xuống, hy sinh một phần xương máu trên chiến trường.

Để phần nào xoa dịu đi nỗi mất mát của gia đình các chiến sỹ, đồng bào, chính quyền Việt Nam đã xúc tiến vận động thành lập một tổ chức, lấy tên gọi là Hội giúp binh sĩ tử nạn. Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn (sau đó đổi tên Hội giúp binh sĩ bị thương) được thành lập ở Thuận Hoá (Bình Trị Thiên) ở Hà Nội và một số nơi khác.

Lịch sử ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7

Ngày 19/12/1946, cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược bùng nổ. Với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, nhân dân cả nước đã nhất tề đứng dậy kháng chiến. Do chênh lệch về trang bị vũ khí, chiến thuật chiến đấu,… số lượng người bị thương và hy sinh trong chiến đấu tăng lên, đời sống của chiến sĩ, nhất là những chiến sĩ bị thương gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Trước tình hình trên, ngày Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL, quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sĩ đối với cuộc kháng chiến và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ.

Tại cuộc họp ở Đại Từ (Bắc Thái) vào tháng 6/1947, các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27/7 là ngày Thương binh toàn quốc. Từ đó, hằng năm cứ vào ngày này, chủ tịch Hồ Chí Minh đều gửi thư, quà, động viên, thăm hỏi các gia đình thương binh, liệt sỹ.

Từ tháng 7/1955, Đảng và Nhà nước ta đổi ngày Thương binh toàn quốc thành ngày Thương binh, liệt sỹ.

Lịch sử ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27/7 hằng năm chính thức trở thành Ngày Thương binh, liệt sỹ của cả nước.

2.

Ý nghĩa ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7

Ngày 27/7 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với toàn thể người dân Việt Nam. Đây là ngày tri ân, tưởng nhớ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc.

>>> Xem thêm: Những lời tri ân các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh 27/7 ý nghĩa

Ngày 27/7 còn là ngày phát huy truyền thống “uống nước, nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của người Việt. Hàng năm vào ngày 27/7, cả nước lại hướng về các nghĩa trang liệt sĩ để thành kính dâng hương, tri ân công lao to lớn của những anh hùng đã ngã xuống vì nền độc lập nước nhà. Đây cũng là dịp quan trọng để chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi các gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng.

Ý nghĩa ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7

Vào ngày này, trên khắp cả nước diễn ra nhiều hoạt động tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sĩ. Những hành động mang ý nghĩa tôn vinh người có công với cách mạng, khẳng định sự cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ là vô giá. Việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công là vinh dự, trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức chính trị – xã hội và của mọi người, thế hệ hôm nay và mai sau.

Đảng, Nhà nước cùng Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sĩ đối với Tổ quốc. Đồng thời, chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp Nhân dân, của những thế hệ cách mạng đối với thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Trên đây là lịch sử, ý nghĩa ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7. Hy vọng những thông tin mà MediaMart chia sẽ giúp bạn có thêm thông tin về ngày này.