Mâm cúng ông Công ông Táo đặt ở bàn thờ hay cạnh bếp?

Mâm cúng ông Công ông Táo đặt ở bàn thờ hay cạnh bếp?

Ông Công ông Táo chính là một trong những ngày Tết quan trọng, linh thiêng trong tín ngưỡng người dân Việt Nam. Tuy nhiên không ít người thắc mắc nên đặt mâm cúng ông Công ông Táo ở bàn thờ hay cạnh bếp mới hợp phong thủy. Bài viết dưới đây của MediaMart sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng thắc mắc này.

1.

Phong tục cúng ông Công, ông Táo

Theo phong tục của người Việt, cúng ông Công ông Táo thường diễn ra vào ngày 23 tháng 12 âm lịch hằng năm. Ngày này, ông Táo sẽ về chầu trời để báo cáo gia chủ trong một năm qua như thế nào với Thiên Đình.


Qua ngày ông Công, ông Táo các gia đình sẽ dọn dẹp nhà sạch sẽ, trang trí bày biện để chuẩn bị đón Tết. Người xưa quan niệm rằng bếp chính là nơi quyết định gia đình có khỏe mạnh, yên ổn hay không. Do bếp chính là nơi lưu giữ lửa trong gia đình. Ông Táo cư ngụ ở bếp nên biết hết mọi chuyện của gia chủ. Ông Táo sẽ tâu với Ngọc Hoàng khi về trời. Vì vậy gia đình nào cũng mong muốn ông Táo sẽ nói tốt về các việc đã làm trong năm qua để Ngọc Hoàng không quở trách và được ban lộc.

2.

Đặt mâm cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Theo phong tục của từng miền mà mâm cúng ông Công ông Táo cũng không giống nhau. Thông thường, người ta sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ màu sắc kèm theo mong muốn một năm sung túc.

Các chuyên gia cho rằng bàn thờ cúng ông Công ông Táo thể hiện lòng thành kính, tín ngưỡng của dân gian đối với vị thần cai quản bếp núc với mong muốn giữ cho gia đình thuận hòa, bếp lửa luôn ấm.


Đối với mâm cúng thì nên thắp hương ở bàn thờ Táo quân nếu gia đình bạn có. Tuy nhiên nếu nhà không có bàn thờ Táo quân thì nên thắp hương ở bàn thờ gia tiên hoặc thần linh, không nên cúng tại bếp. Do ban thờ luôn được xem là cầu nối giữa hai thế giới dương và âm.

Bếp chính là nơi dùng để chế biến thực phẩm.Vì vậy, bếp sẽ không trang trọng như bàn thờ, không phù hợp với việc cúng tế. Gia chủ nên đặt mâm cỗ ở bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ ông Táo.

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi mâm cúng ông Công ông Táo đặt ở cạnh bếp hay bàn thờ. Hy vọng sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc cho bạn. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.