Mẹo bảo quản bơ chín được lâu trong tủ lạnh

Mẹo bảo quản bơ chín được lâu trong tủ lạnh

Quả bơ là loại trái cây có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa, tim mạch, xương mà còn biết đến nhiều với công dụng làm đẹp cho phái nữ. Nhiều công dụng là vậy nhưng bơ thường chín nhanh và thời gian bảo quản không được lâu. Vậy làm cách nào để bảo quản bơ chín được lâu trong tủ lạnh? Hãy cùng MediaMart tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1.

Quả bơ - những công dụng mà bạn có thể chưa biết

Bơ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao với hơn 20 vitamin khoáng chất như kali, lutein …và rất nhiều chất xơ. Do vậy mà bơ không chỉ được sử dụng nhiều như một loại thực phẩm chế biến với nhiều món ăn, thức uống dinh dưỡng mà còn được sử dụng trong việc làm đẹp cho phái nữ. Dưới đây sẽ là những công dụng bất ngờ từ quả bơ: 


  • Ổn định huyết áp: Bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể.

  • Kiểm soát cân nặng và giảm cholesterol trong máu: Nhờ giàu protein và chất xơ, bơ kiểm soát cơn đói và giúp bạn no lâu hơn. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy bơ có thể làm giảm cholesterol đáng kể. 

  • Ngăn ngừa ung thư: Bơ cũng có axit oleic, glutathone, vitamin C, E ,carotenoid và avocatin B có thể  ngăn ngừa một số bệnh ung thư ở miệng, da, ung thư vú và tuyến tiền liệt.

  • Chống viêm hiệu quả: Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể.

  • Bảo vệ tim mạch: Bơ cũng có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40% nhờ hàm lượng vitamin E cao cùng với đó là Axit oleic và các chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe tim mạch

  • Duy trì làn da khỏe mạnh: trong bơ có chứa vitamin E cùng nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin giúp duy trì làn da khỏe mạnh, chắc khỏe, tươi sáng tránh các tác hại từ tia cực tím. 

  • Bảo vệ mắt: Trong quả bơ còn chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) và các chất chống oxy hóa lutein, zeaxanthin có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể giúp bảo vệ mắt khỏe mạnh.

  • Giúp tăng cường sức khỏe và tâm trạng: Ngoài những công dụng kể trên, bơ cũng giúp cơ thể khỏe mạnh và tâm trạng tốt hơn, hạn chế trầm cảm

2.

Hướng dẫn sơ chế bơ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

2.1. Cách chọn bơ ngon cực dễ 

Trước tiên, bạn cần biết cách chọn bơ ngon, nếu bạn muốn ăn ngay thì có thể chọn những quả mềm còn nếu muốn bảo quản ăn dần thì cần chú ý những mẹo chọn bơ dưới đây: 

  • Vỏ ngoài: Bơ sáp thường là những quả có vỏ xanh đốm vàng, khi ăn dẻo và béo hơn. Bơ có vỏ màu nâu ngả hồng thường sẽ có nhiều xơ hơn. Các quả bơ sáp đã già thường có lớp vỏ căng bóng, cầm nặng tay, lắc nghe thấy tiếng hạt lăn nhẹ bên trong 

  • Về hình sáng quả: Những quả bơ dài thường có nhiều thịt và hạt nhỏ hơn những quả tròn nhưng lại có nhiều xơ hơn. 

  • Cuống bơ: Nếu lõi cuống chuyển màu nâu sậm là quả bơ đã chín, còn những quả có lõi cuống màu hơi ngả vàng là những quả bơ chín tới. 

2.2. Mẹo ủ bơ nhanh chín 

Nếu bạn mua phải những quả bơ xanh mà muốn thưởng thức ngay thì hãy đặt cạnh những loại quả chín khác như: chuối, xoài … vì khí ethylene từ những quả chín này sẽ giúp cho bơ chín nhanh hơn 

Một cách khác mà bạn có thể áp dụng là nhúng bơ vào nước lạnh hoặc để bơ dưới vòi nước chảy rồi đặt vào rổ thoáng, phần cuống bơ hướng lên trên, sau đó dùng khăn ướt phủ lên. Bạn cần thực hiện khoảng 2 -3 lần trong ngày sẽ giúp tăng độ ẩm để bơ nhanh chín mà không bị mất nước. 

2.3. Các bước sơ chế bơ trước khi bảo quản 

  • Rửa sạch quả bơ: Để tránh nấm mốc, vi khuẩn làm ảnh hưởng chất lượng quả bơ bạn nên rửa sạch vỏ bơ dưới vòi nước ấm. 

  • Loại bỏ hạt bơ: Hãy lấy hạt bơ ra bằng cách dùng một con dao sắc cắt đôi quả, sau đó dùng tay tách đôi quả và lấy hạt ra. 


3.

Mẹo bảo quản bơ chín trong tủ lạnh

Có khá nhiều cách để bảo quản bơ trong tủ lạnh được lâu với các nguyên liệu dễ tìm, hãy cùng tham khảo: 

  • Mẹo bảo quản bơ với chanh tươi 

Để có thể kéo dài thời gian bảo quản bơ bạn có thể quét một chút nước cốt chanh lên bề mặt quả bơ và cho vào túi hoặc hộp đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bơ không bị thâm cho tiếp xúc trực tiếp với không khí. 


Trong trường hợp không có tủ lạnh bạn cũng có thể áp dụng cách này để bảo quản tạm thời nhưng chỉ cần cho bơ vào trong túi zip là được

  • Mẹo bảo quản bơ chín với dầu oliu 

Hãy dùng dầu oliu quét một lớp mỏng lên quả bơ đã được cắt đôi và bỏ trong túi nilong buộc chặt hoặc hộp đậy kín nắp. Lớp dầu oliu này giống như tấm màng bảo vệ cho bơ tránh được các tác nhân khiến chúng bị hỏng. Cách bảo quản này có thể áp dụng khi bạn dùng bơ để làm sốt 

  • Cách bảo quản bơ chín bằng hành tây

Bạn hãy bỏ bơ và hành tây vào chung một túi hoặc hộp rồi đậy kín lại, khi này các tinh chất trong hành tây tiết ra giúp ức chế các enzym vốn làm đẩy nhanh quá trình oxy hóa khiến bơ dễ bị phân hủy và giúp bảo quản bơ lâu hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng nếu bạn dùng bơ để làm các món ăn mặn. 

  • Nghiền bơ để bảo quản 

Ngoài những cách kể trên, bạn cũng có thể nghiền nhỏ bơ để bảo quản trong tủ lạnh nhằm tiết kiệm không gian tủ. Cách thực hiện khá đơn giản: Bạn dùng thìa múc hết phần thịt bơ cho vào túi hoặc hộp sau đó vắt 1 ít nước cốt chanh vào. Dầm nát để bơ cùng nước cốt chanh trộn đều. Cuối cùng là đậy kín nắp hộp và để trong ngăm đá tủ lạnh. 


Lưu ý là lượng cốt chanh cho nhiều nhất vào chỉ khoảng 2 thìa cà phê cốt chanh. Nước cốt chanh có tác dụng giữ cho màu sắc và các chất dinh dưỡng của bơ không bị biến đổi. 

4.

Một số lưu ý khi bảo quản bơ trong tủ lạnh

  • Trường hợp bạn lỡ cắt bơ chưa chín có thể áp dụng các cách trên trừ cách nghiền nhuyễn bơ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

  • Nếu như đã cắt đôi quả bơ mà chưa dùng tới, bạn có thể úp lại hai nửa quả vào nhau càng sát càng tốt. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm cuộn chặt lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bơ chín dần 

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số mẹo bảo quản bơ chín được lâu ngày trong tủ lạnh. Chúc bạn áp dụng thành công !