Hành lá có thể bảo quản trong tủ đông hoặc tủ lạnh để giữ được độ tươi lâu nhưng cần thực hiện đúng cách theo hướng dẫn sau đây:
1.1. Cắt nhỏ hành lá để bảo quản
Để bảo quản hành lá được lâu hơn, bạn hãy thử cắt nhỏ hành lá ra để bảo quản theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Rửa sạch hành lá và để ráo nước rồi thái nhỏ
Bước 2: Chia hành lá đã cắt vừa đủ vào từng túi zip sạch hoặc hộp nhỏ sao cho vừa đủ với một lần sử dụng. Sau đó đậy kín và để trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản
Bước 3: Khi sử dụng bạn chỉ cần lấy hành lá ra cho trực tiếp vào món ăn thay vì rã đông là được
1.2. Bọc hành lá bằng khăn giấy hoặc giấy báo
Hành lá bảo quản trong tủ lạnh thông thường rất dễ bị khô héo và bị ủng do nhiệt độ thấp nên để kéo dài thời gian bảo quản trong tủ lạnh, bạn hãy thử bọc hành lá bằng khăn giấy hoặc giấy báo theo hướng dẫn sau đây:
Bước 1: Cắt bỏ phần rễ hành và rửa sạch rồi để thật ráo nước
Bước 2: Cắt hành thành từng khúc tùy theo hành lớn hay hành nhỏ có thể cắt làm 2 hoặc 3
Bước 3: Bạn trải khăn giấy hoặc giấy báo ra và xếp hành đã cắt vào. Sau đó cuộn tròn lại và cho vào túi nilong hoặc túi zip để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Cách này sẽ giúp bảo quản hành lá lâu hơn, tuy nhiên nếu 1 tuần sau bạn chưa dùng hết có thể lấy hành ra và thay bằng khăn giấy hoặc giấy báo mới để tiếp tục bảo quản.
1.3. Ngâm hành lá trong dầu ăn
Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn cũng có thể ngâm hành lá trong dầu và tích trữ trong tủ lạnh. Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Hành lá đem rửa sạch, cắt bỏ rễ và cắt hành thành từng khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay
Bước 2: Cho hành đã cắt vào bát tô hoặc đĩa sâu lòng
Bước 3: Đun nóng khoảng 2 bát dầu ăn ở lửa vừa cho đến khi dầu sôi thì tắt bếp. Khi này bạn đổ dầu vào bát hành và để nguội
Bước 4: Cuối cùng bạn cho hành và dầu vào trong lọ hoặc hộp thủy tinh đậy kín nắp và cất trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông để sử dụng. Cách này có thể giúp bạn bảo quản hành lá tới 1 tuần