Mẹo bảo quản sấu tươi ngon dùng cả năm

Mẹo bảo quản sấu tươi ngon dùng cả năm

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 11/07/2023 16:33

Độ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là thời điểm sấu quả vào vụ. Quả sấu thường chỉ có ở miền Bắc và được dùng để chế biến ô mai, nước sấu ngâm đường hay nấu canh tạo vị chua thanh. Vậy làm thế nào để bảo quản sấu được tươi ngon dùng quanh năm? Hãy cùng MediaMart theo dõi bài viết dưới đây nhé ! 

1.

Cách chọn mua sấu ngon

Sấu là loại quả chỉ có ở miền Bắc và thường có vào mùa hè độ từ tháng 6 đến tháng 9. Quả sấu được dùng để chế biến ô mai, nước sấu ngâm đường hay dùng để nấu canh chua. 

Cách chọn mua sấu ngon

Để bảo quản sấu được tươi ngon quanh năm, trước tiên, bạn cần biết cách chọn mua những quả sấu ngon: 

  • Cần chọn kỹ từng quả một để đảm bảo việc bảo quản sấu được tốt hơn 
  • Tránh chọn những quả sấu có vỏ bị thâm hay dập, có dấu hiệu thối hỏng, sâu mọt. 
  • Không nên chọn những quả sấu quá già vì thịt quả thường ít, hạt to, ít chia và không được giòn khi ăn 
  • Không nên chọn những quả sấu vỏ láng bóng bởi chúng dễ bị hỏng, khó bảo quản được lâu do quá non 
  • Sấu ngon nên chọn loại có vỏ hơi sần, độ già vừa đủ, khi ăn sẽ thấy phần cùi sấu dày, giòn, hạt nhỏ ( sấu bánh tẻ) 
2.

Cách bảo quản sấu tươi nguyên quả

Để có thể dùng sấu được quanh năm, bạn có thể tham khảo cách bảo quản sau đây: 

  • Bước 1: Sấu tươi sau khi mua về bạn hãy cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Lưu ý không nên gọt bởi khi gọt sẽ phạt vào phần thịt sấu bên trong. 
  • Bước 2: Sau đó, bạn đem ngâm sấu trong nước sạch khoảng 10 phút để không bị thâm đen và loại bỏ bớt bụi bẩn. Bạn đem rửa sạch lại và để ráo cho phần mặt ngoài thịt quả se lạ
  • Bước 3: Tiếp đó, bạn chia sấu vào các hộp nhựa có nắp hoặc túi nilong zip kín và cất vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản.
Cách bảo quản sấu tươi nguyên quả

Với cách này, bạn có thể bảo quản sấu tươi từ 8 tháng đến 12 tháng. Tuy nhiên, có một vài lưu ý nhỏ sau: 

  • Không nên cho quá nhiều sấu vào trong một túi to. Bởi mỗi khi lấy sấu ra sẽ rất khó bởi chúng dính lại với nhau. 
  • Nhiều người không gọt sấu mà chỉ cắt cuống, rửa sạch và tiến hành bảo quản. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến sấu có vị chát khi nấu. Mà khi sấu giã đông còn dễ bị nhũn và khó cạo hơn. 

>>> Đọc thêm: Mẹo bảo quản bơ chín được lâu trong tủ lạnh

3.

Cách bảo quản sấu trong tủ lạnh

Ngoài cách bảo quản trên, bạn có thể tham khảo cách bảo quản sấu tươi khác bằng tủ lạnh theo hướng dẫn sau đây: 

  • Bước 1: Đối với sấu xanh, bạn nên cắt bỏ phần cuống quả để nhựa ra bớt. Sau đó tiến hành cạo sạch vỏ và rửa sạch. 
Cách bảo quản sấu trong tủ lạnh
  • Bước 2: Tiếp đó, bạn cho sấu vào nồi và cho nước xâm xấp mặt sấu để đun sôi cho tới khi sấu chín và để nguội. 
  • Bước 3: Sấu đun chín, bạn tách bỏ phần hạt. Còn phần thịt sấu và nước luộc bạn đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố cho thật nhuyễn mịn. 
  • Bước 4: Phần hỗn hợp xay được bạn cho vào từng khay đá viên để làm đông và cất trong ngăn đá. Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra 1- 2 viên để đun nấu, chế biến tùy ý là được. 
4.

Cách bảo quản sấu ngâm đường

Bạn cũng có thể tham khảo bảo quản sấu bằng cách ngâm đường, đây cũng là cách giúp kéo dài thời gian bảo quản sấu được lâu hơn. Đối với sấu ngâm đường có thể bảo quản sấu từ 4 - 5 tháng trong môi trường nhiệt độ thường. 

Còn nếu bạn bảo quản sấu ở trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể tới 6 - 8 tháng. Bên cạnh đó, khi bảo quản sấu ngâm đường thì bạn cần dùng thìa sạch và khô để lấy sấu mỗi khi dùng. Sau đó cần đóng chặt nắp và không được để nước rơi vào trong sẽ khiến sấu bị hỏng. 

Cách bảo quản sấu ngâm đường

>>> Tham khảo: Cách làm sấu ngâm đường giòn ngon, chuẩn vị, siêu đơn giản

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn 3 cách để bảo quản sấu được tươi ngon dùng quanh năm. Hãy lưu và áp dụng ngay nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !