Mẹo bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh không lo hỏng

Mẹo bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh không lo hỏng

Bảo quản các thực phẩm thừa đã nấu chín trong tủ lạnh không đúng cách sẽ khiến cho thức ăn dễ bị hỏng, mốc gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và khiến tủ lạnh có mùi hôi khó chịu. Hãy cùng Mediamart tìm hiểu các mẹo bảo quản thức ăn thừa đúng cách trong bài viết dưới đây 

1.

Vì sao nên bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, thực phẩm sau khi được nấu chín chỉ an toàn trong 2 giờ và dễ bị hỏng khi ở nhiệt độ từ 4 - 60 độ C. Vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập và gây ngộ độc nếu như thức ăn không được bảo quản lạnh đúng cách sau khoảng thời gian này.


Thêm vào đó, thức ăn không được bảo quản trong tủ lạnh còn bị mất đi chất dinh dưỡng, hương vị và màu sắc. Không những vậy còn sản sinh ra các chất độc hại gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Với những lý do này có thể thấy việc bảo quản thực phẩm thừa đúng cách là điều hết sức quan trọng. 

2.

Mẹo bảo quản một số thực phẩm thừa bằng tủ lạnh

Một số các thức ăn thừa như cơm nguội, các món làm từ thịt, rau hay hoa quả … cần được bảo quản đúng cách theo hướng dẫn sau đây: 

  • Mẹo bảo quản cơm thừa 

Cơm thừa nếu như không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị hỏng và gây ngộ độc. Sau khi nấu 1 giờ mà không dùng hết, bạn nên bảo quản cơm trong tủ lạnh và lưu ý rằng không nên lưu trữ quá 5 ngày. Trước khi sử dụng, bạn cũng nên hâm nóng ở nhiệt độ cao hơn 60 độ C để đảm bảo an toàn khi ăn. 

  • Rau và hoa quả 

Rau củ và hoa quả cần được cho vào từng túi nilong đục lỗ riêng để giúp tăng khả năng lưu thông không khí khi bảo quản trong tủ lạnh. Bạn cũng không nên rau củ quả trước khi cất giữ trong tủ lạnh bởi sẽ khiến cho chúng nhanh bị hỏng, héo và dễ bị vi khuẩn xâm nhập. 


Còn đối với các loại rau củ đã nấu chín bạn cần để nguội trước khi vào vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Các loại rau củ đã nấu chín khi bảo quản bằng tủ lạnh cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 2 ngày, trường hợp để quá lâu bạn không nên dùng để tránh bị đau bụng, ngộ độc khi ăn. 

  • Bánh mì 

Bánh mì không sử dụng hết bạn cũng nên bảo quản trong tủ lạnh thay vì để bên ngoài bằng cách cho vào túi zip và cất trong ngăn đá. Cách này giúp bạn có thể bảo quản bánh mì lên tới vài tháng. Khi sử dụng, bạn chỉ cần thêm 1 chút nước và cho vào lò nướng ở nhiệt độ thấp là được. Lúc này bánh mì sẽ mềm, thơm ngon như lúc mới làm. 

The Best Way to Store Bread | The Perfect Loaf

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa 

Sữa và các chế phẩm từ sữa khi bảo quản trong tủ lạnh bạn cần giữ nguyên bao bì của chúng. Tuy nhiên, kem hoặc sữa đặc được đựng trong hộp kim loại thì bạn nên cho vào hộp nhựa có nắp đậy và đem bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Hoặc thay vì vậy, bạn có thể chọn mua sữa hay các chế phẩm từ sữa được đựng trong hộp giấy hoặc hộp nhựa để bảo quản tốt hơn nhé. 

  • Các món ăn nấu từ thịt 

Với các món ăn nấu từ thịt thì bạn chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 ngày tính từ ngày bắt đầu bảo quản. Khi sử dụng bạn cần được hâm nóng ở mức nhiệt cao trên 75 độ để giữ được độ thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. 

Khi bảo quản các thức ăn nấu từ thịt bạn cần giữ lại phần nước sốt sẽ giúp thịt vẫn giữ được độ mềm và hương vị thơm ngon hơn. 

  • Các loại mì đã nấu chín 

Các loại mì đã luộc chín như mì nui, mì trứng hay spaghetti nếu không dùng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh. Hãy cho thêm vài giọt dầu oliu vào mì rồi trộn đều để mì không bị khô và dính rồi đem bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 3 - 5 ngày. Nếu đem bảo quản mì trong tủ đá có thể bảo quản tới 8 tháng và khi dùng bạn chỉ cần rã đông và đun mì với nước nóng. 

3.

Những lưu ý quan trọng khi bảo quản thực phẩm

  • Thời điểm nên cất thức ăn thừa 

Thức ăn thừa nên cho vào tủ lạnh sớm để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào trong thực phẩm khiến người dùng không bị đau bụng, ngộ độc 

  • Sử dụng dụng cụ bảo quản phù hợp 

Khi bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh bạn cần cho chúng vào hộp đựng chuyên dụng có nắp kín. Các loại hộp đựng thực phẩm không chỉ giúp thực phẩm bảo quản tốt hơn và còn ngăn mùi thực phẩm lan vào tủ


  • Điều chỉnh mức nhiệt thích hợp 

Một điều quan trọng khi bảo quản thức ăn thừa được tốt hơn và không bị vi khuẩn xâm nhập chính là tủ lạnh cần được điều chỉnh mức nhiệt từ 4 - 5 độ C. Thức ăn thừa trước khi ăn cần được hâm nóng ở mức nhiệt tối thiểu trên 60 độ C.

  • Không hâm nóng thực phẩm nhiều lần 

Nếu như không sử dụng hết thì bạn chỉ nên lấy lượng thức ăn vừa đủ để hâm nóng, phần còn lại vẫn tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh. Tránh trường hợp hâm nóng thực phẩm nhiều lần để không khiến thực phẩm bị hỏng và tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe. 


  • Chú ý bảo quản đồ đóng hộp 

Đối với các loại đồ ăn đóng hộp sẵn, nếu như không sử dụng hết cần cho chúng vào hộp nhựa có nắp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Tránh để nguyên phần vỏ hộp kim loại vào tủ lạnh bởi sẽ khiến các vụn kim loại có thể lẫn vào trong thức ăn. 

  • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên 

Tủ lạnh cần được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ các thực phẩm để quá lâu hay hết hạn sử dụng. Bên cạnh đó còn giúp tủ lạnh thoáng khí, ngăn mùi hôi và giúp thực phẩm bảo quản tốt hơn. 


Như vậy, bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ những cách bảo quản thực phẩm thừa trong tủ lạnh mà các chị em nội trợ có thể tham khảo và áp dụng ngay. Hãy lưu và chia sẻ cho bạn bè, người thân nếu thấy hữu ích bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết