Mẹo bảo quản thực phẩm thừa sau Tết tươi ngon

Biên tập bởi: Nguyễn Nhật Linh - Cập nhật ngày 26/01/2022 15:07

Ngày Tết các gia đình thường nấu nướng lượng thức ăn lớn nên việc thực phẩm thừa là điều khó có thể tránh khỏi. Do đó, sau Tết rất nhiều gia đình lo lắng không biết làm thế nào để thức ăn giữ được vị tươi ngon cũng như trọn vẹn dinh dưỡng. Nếu đây cũng là vấn đề bạn đang băn khoăn thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây Media Mart sẽ gỡ rối nhanh chóng cho bạn.

1.

Thực phẩm ăn ngay

Bạn nên bảo quản thực phẩm ăn ngay trong ngày dựa theo thời tiết. Theo đó, không nên đặt thức ăn đã qua chế biến với nhiệt độ phòng hơn hai giờ đồng hồ. Cách làm này sẽ khiến thức ăn hỏng sớm cũng như mất chất dinh dưỡng. Trong trường hợp để thức ăn hơn 2 tiếng bên ngoài thì không nên cho vào tủ lạnh nữa.


Bạn nên đun nóng lại thức ăn còn thừa rồi để nguội, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thực phẩm khi đang nóng, đừng vội cho vào tủ lạnh sẽ khiến tủ lạnh bị tăng nhiệt độ, ảnh hưởng đến các thực phẩm khác, là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập.

2.

Bảo quản thực phẩm chín

Các món ăn ngày Tết như giò lụa, bánh chưng, thịt đông,…thường được gia đình làm sẵn trước Tết hoặc mua với số lượng lớn để dự trữ trong nhiều ngày. Vì các món ăn này dễ gây ngấy nên thường thừa nhiều sau Tết. Bạn nên để bảo quản thực phẩm này trong môi trường thoáng mát, khô ráo, không ẩm thấp.


Thời tiết mùa xuân thường nồm và ấm, rất dễ khiến các món ăn này hư hỏng. Để tránh điều đó, bạn nên bảo quản riêng từng loại thực phẩm.

Bạn nên bảo quản bánh chưng, bánh tét ở ngăn mát tủ lạnh, chỉ cắt phần ăn vừa đủ. Phần bánh còn thừa bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại. Khi lấy bánh ra bên ngoài, bạn nên luộc hoặc hấp lại để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Nếu bánh bị mốc trắng hay lên men ở mức độ nhẹ, bạn hãy cắt phần đó đi và chỉ ăn phần không bị mốc để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Đối với giò bạn nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 25 độ C cho thực phẩm an toàn, giữ được mùi vị lâu hơn. Nếu bảo quản đúng cách, bạn có thể giữ giò chả tới 3 đến 4 ngày trong trường hợp để ngăn mát và 10 ngày nếu trong ngăn đá.

3.

Bảo quản thực phẩm đông lạnh

Các loại thực phẩm đông lạnh như tôm, cá, thịt nên chia ra thành từng bữa đủ ăn trước khi đặt vào tủ lạnh. Khi rã đông thực phẩm, bạn nên dùng hết tránh đông lại thực phẩm để vi khuẩn có cơ hội thâm nhập.


Hãy dùng thực phẩm theo thứ tự mua, thực phẩm nào mua trước thì dùng trước, mua sau thì dùng sau để thực phẩm không bị quá hạn sử dụng, không những mất hương vị tươi ngon mà còn gây hại đến sức khỏe.

4.

Thực phẩm tươi sống

Các thực phẩm như rau, hoa quả rất nhanh bị hư hỏng. Để bảo quản trong thời gian dài, bạn đừng nên rửa. Hãy chỉ nhặt lá sâu, lá dập, phần rễ rồi đặt ở nơi thoáng mát.


Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên đem rau quả rửa sạch rồi để ráo nước rồi mới buộc kín vào túi. Tiếp đó bạn đặt túi vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản với 5 độ C.

5.

Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Bạn nên phân loại các thực phẩm cùng nhóm, cùng cần nhiệt độ nhất định để bảo quản. Hãy đặt chúng vào các khu vực riêng để có thể bảo quản một cách tốt nhất. theo đó, bạn hãy đặt thực phẩm nhẹ ở ngăn trên cùng, ngăn bên dưới là các thực phẩm đã chế biến ngăn cuối cùng là ngăn rau, củ.


Các mẹo bảo quản thực phẩm thừa ngày Tết trên đây mà chúng tôi vừa liệt kê hy vọng sẽ giúp bạn lưu trữ thức ăn thừa hiệu quả. Nếu bạn đang có ý định sắm tủ lạnh mới thì có thể ghé đến trực tiếp cửa hàng của Media Mart hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: 1900 6788 để được tư vấn, hỗ trợ hiệu quả.