Mẹo chăm sóc cây mai sau Tết đúng cách

Mẹo chăm sóc cây mai sau Tết đúng cách

Nhằm giúp hoa mai tỏa sắc sặc sỡ trong dịp Tết năm sau, bạn cần phải nắm được cách chăm sóc cây mai sau Tết hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách chăm sóc cây mai sau Tết đúng cách.

1. Tỉa cành cho cây mai

Thông thường, hãy uốn và tỉa cành mai vào khoảng tuần sau Tết là biện pháp tốt nhất. Phụ thuộc vào kích thước, loại mai và hình dạng bạn cần biết cách tỉa và sử dụng kĩ thuật tỉa sao cho phù hợp. Bạn cũng có thể lựa chọn cắt cành dưới dài hơn cành trên theo dáng thông thường.

Hầu hết mọi người sẽ cắt 1/3 cành mai để loại bỏ lá thừa, phần hoa. Việc này giúp cây phát triển hơn và có được dáng đẹp cho Tết năm sau.


Sau đó, hãy chuẩn bị 10 lít nước rồi cho 1 thìa phân ure vào để phun lên cây. Việc làm này giúp nuôi dưỡng và kích thích sự phát triển của cây giúp phục hồi cây mai hiệu quả.

Vì vậy, hãy pha hai loại thuốc có hoạt chất Fipronil (Regent), Hexaconazole (Anvil) sau 10 ngày khi phun rồi phun hai lần lúc cây nhú mầm. Lần cuối cùng bạn hãy phun lúc lá cây vừa già.

2. Vệ sinh cây mai

Đừng quên vệ sinh cây mai để giúp mai phát triển tốt hơn. Cách vệ sinh cũng không khó khăn. Hãy lấy vòi phun nước để tưới lên cây rửa trôi hết các nấm mốc xung quanh cây. Hoặc bạn cũng có thể chà mạnh vào cây nhằm gúp loại bỏ các nấm mốc gây hại cho cây

Hơn nữa, hãy pha loãng cách chất hóa học như ure cùng nước rồi phun lên những chỗ nấm mốc rồi chà nhẹ các mảng bám này.

3. Cách tạo dáng cho cây

Cuối tháng 7 chính là thời điểm phù hợp để tạo dáng cho cây mai. Bạn nên cắt những cành yếu, những cành không cần thiết để phòng ngừa sâu bệnh bị hại. Bạn có thể dùng dây vải, kẽm, dây chì, dây đồng để quấn quanh cây phòng ngừa cây bị hư hại.


Trước hết, hãy định hình cây mai rồi mới uốn nhằm không gây hại cho cây. Hãy uốn cây mai theo thứ tự từ cây rồi đến cành chính, đến các cành quanh thây cây. Bạn lưu ý uốn cành lớn trước rồi đến cành nhỏ.

Không nên uốn cây quá chặt hoặc quá lỏng. Với đường quấn chéo hãy đảm bảo đạt góc 45 độ so với trục thân giữa. Đối với cành xoăn thì hãy uốn theo hướng dây cố định với vỏ cây.

Trên đây là hướng dẫn cách chăm sóc cây mai ngày Tết mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.