Mẹo chọn hoa đặt lên bàn thờ ngày Tết

Mẹo chọn hoa đặt lên bàn thờ ngày Tết

Cắm hoa lên bàn thờ là một trong những việc quan trọng cần làm trong ngày Tết của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên để lựa chọn được hoa phù hợp bày lên bàn thờ là điều không phải ai cũng làm được. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.

1.

Đặt hoa lên bàn thờ ngày Tết có ý nghĩa gì?

Dâng hoa lên bàn thờ ngày Tết đóng vai trò quan trọng trong tín ngưỡng của các gia đình Việt vào những ngày thờ phụng tâm linh, ngày giỗ, ngày lễ Tết. Cách làm này thể hiện được lòng biết ơn, lòng thành kính của gia chủ đối với người thân đã khuất, các vị thần linh.


Hoa biểu trưng cho điều thiện, cái đẹp và những điều thuần khiết nhất. Đó cũng chính là lí do mà các gia đình lựa chọn hoa để bày lên bàn thờ cúng tổ tiên.

2.

Một số các loại hoa được dâng lên bàn thờ ngày Tết

Tiêu chí để chọn lựa các loại hoa bày lên bàn thờ ngày Tết chính là hoa có mùi hương dịu nhẹ, lâu tàn, tên gọi đẹp nhằm thể hiện sự kính trọng của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Các loại hoa bày bàn thờ ngày Tết có thể kể đến:

Hoa sen

Đây là loại hoa mang ý nghĩa thanh cao, thanh khiết gần bùn mà không dính sự hôi tanh của bùn. Hơn nữa hoa sen trong Phật giáo cũng là biểu tượng đẹp đẽ.


Hoa sen có mùi hương dịu nhẹ, vẻ đẹp nhã nhặn phù hợp để đặt lên bàn thờ tổ tiên. Ngoài ra, hoa sen còn có ý nghĩa đem đến tài lộc, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Hoa huệ trắng

Là loài hoa được sử dụng thường xuyên để dâng lên tổ tiên vào những dịp quan trọng, trang nghiêm. Hoa huệ thường có nhiều màu sắc rực rỡ để trang trí cho bàn thờ thêm sinh động.

Hoa hồng đỏ


Vào các dịp lễ Tết, ngày giỗ hoa hồng đỏ được nhiều gia đình lựa chọn để bày lên bàn thờ. Màu đỏ của hoa mang ý nghĩa phát lộc, may mắn, phát tài cũng như hạnh phúc và sự ấm no cho gia chủ.

Hoa cúc vàng


Hoa cúc lâu tàn, có sức sống mãnh liệt nên vô cùng phù hợp để bày lên bàn thờ của gia đình. Cúc vàng rơi trên bàn thờ mang ý nghĩa một năm nhiều tài lộc và may mắn sắp đến.

Hoa đồng tiền


Hoa đồng tiền thường được đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa mong muốn một năm sức khỏe dồi dào, nhiều may mắn cho gia đình. Hoa đồng tiền rực rỡ nhiều màu với những cánh hoa nở to là một sự lựa chọn hoàn hảo để gia đình đặt lên bàn thờ ngày Tết.  

Hoa mai, hoa đào

Đây là hai loại hoa đã trở nên quá quen thuộc vào những ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Hai loại hoa này vẫn thường được các gia đình Việt dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên ngoài dịp Tết nguyên đán.


Hoa đào mang ý nghĩa bình yên, no ấm, hạnh phúc và xua đuổi tà ma, những điều xui xẻo. Hoa mai lại là biểu tượng cho sự vinh hoa, phú quý và cả may mắn. Do đó vào ngày Tết hoa đào hoa mai chính là hai loại hoa thường thấy trên bàn thờ của các gia đình.

3.

Hướng dẫn cách dâng hoa lên bàn thờ ngày Tết

Bạn cần lưu ý cắm hoa sao cho hoa thẳng, cân đối, không xòe ra hai bên nhằm thể hiện sự tôn kính dành cho ông bà, tổ tiên.

Bàn thờ chỉ được đặt tối đa hai lọ hoa với số lượng bông vừa phải, không nên cắm quá nhiều bông hoặc cắm quá ít. Gia chủ nên chọn hai hoặc ba loại hoa khác nhau để cắm lên bàn thờ nhưng lưu ý tránh chọn quá nhiều loại dẫn đến rối mắt.


Khi dâng hoa, gia chủ cần thành tâm, làm nhiều việc thiện,… để tài lộc vào cho gia đình.

Trên đây là hướng dẫn cách lựa chọn hoa đặt lên bàn thờ ngày Tết mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những tin tức hữu ích nhất.