Mẹo giữ bánh chưng, bánh tét qua Tết không hỏng

Mẹo giữ bánh chưng, bánh tét qua Tết không hỏng

Bánh chưng, bánh tét là loại bánh không thể thiếu trong mâm cơm những ngày Tết Nguyên đán. Thông thường, các gia đình đều làm hoặc mua nhiều bánh chưng, bánh tét để thắp hương cũng như để ăn dần. Vậy nên, bánh chưng bánh tét cũng rất dễ bị mốc, hỏng nếu như bạn không biết cách bảo quản. Tham khảo ngay những mẹo bảo quản bánh chưng, bánh tét không hỏng dưới đây ngay nhé! 

1.

Mẹo bảo quản bánh chưng

Bánh chưng nếu như không biết cách bảo quản rất dễ bị mốc và hỏng bánh trong 2 - 3 ngày. Do đó mà bạn hãy học cách bảo quản bánh chưng theo hướng dẫn sau đây: 

  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng 

Nếu như bảo quản ở nhiệt độ phòng, bánh chưng sau khi được luộc chín cần dùng nước sôi để nguộc rửa lại bánh bên ngoài để bớt nhựa trong lá. Sau đó bạn treo bánh ở nơi thoáng mát để bánh ráo bớt nước. Cuối cùng là đặt bánh lên khay sạch và dùng vật nặng để ép bánh chặt và ráo nước hơn. Cách này sẽ giúp bảo quản bánh chưng lâu hơn từ 7 - 10 ngày. 


  • Bảo quản trong tủ lạnh 

Bạn cũng có thể bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh để có thể bảo quản được lâu ngày hơn. Bạn chỉ cần để bánh chưng còn nguyên vẹn lá vào ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được hơn nửa tháng. 

  • Bảo quản bằng túi hút chân không 

Bạn cũng có thể bảo quản bánh chưng bằng túi hút chân không ở điều kiện nhiệt độ phòng bình thường. Cách này cũng cho phép bạn bảo quản bánh từ 5- 10 ngày so với để bánh ở bên ngoài. 


2.

Mẹo hay giúp bảo quản bánh tét không hỏng

Cũng giống như bánh chưng, bánh tét cũng rất dễ nhanh hỏng nếu như không được bảo quản đúng cách. Thông thường, bánh tét có thể để được 2 - 3 ngày sau khi luộc mới khi treo ở nơi thoáng mát.


Tuy nhiên, thời tiết ở các tỉnh phía nam thường nóng ẩm nên bánh cũng rất dễ bị mốc hoặc thiu. Hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây cùng Mediamart nhé : 

  • Bảo quản trong ngăn đá 

Cũng giống như bánh chưng, bạn cũng có thể bảo quản bánh tét trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 ngày mà bánh vẫn ngon, không lo bị mốc hỏng. Tuy nhiên, với cách bảo quản này khi ăn bạn cần để bánh ra ngoài nhiệt độ phòng cho rã đông bớt và đem hấp hoặc chiên rán lại. 

  • Bảo quản bằng túi hút chân không 

Bạn cũng có thể bảo quản bánh Tét bằng túi hút chân không để tích trữ được từ 7 - 10 ngày mà không lo bánh bị hỏng, mốc


3.

Một số lưu ý khi bảo quản bánh chưng, bánh tét

  • Để bánh không bị mốc hỏng bạn cần rửa lá thật kỹ và lau lá thật khô trước khi gói bánh.


    • Sử dụng dao sạch để cắt bánh, tránh dùng dao còn bám dính thực phẩm hoặc bị bẩn sẽ khiến bánh dễ bị mốc hơn. 

    • Nếu bánh xuất hiện tình trạng mốc nhẹ ở lớp lá ngoài. Đừng vội bỏ đi, bạn hãy hơ bánh trên lửa để loại bỏ nấm mốc sau đó dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại là có thể bảo quản tiếp

    Trên đây là một số mẹo bảo quản bánh chưng, bánh tét được lâu ngày mà không lo hỏng. Hãy áp dụng ngay trong dịp Tết sắp tới bạn nhé. Chúc bạn thành công !