Mẹo khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng ít người biết

Mẹo khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng ít người biết

Lò vi sóng là một trong những thiết bị gia dụng hữu ích, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể cho công việc nấu nướng. Thế nhưng bạn đã biết các mẹo khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng chưa? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1. Hướng dẫn cách khử khuẩn khẩu trang y tế, khẩu trang vải

Các chuyên gia cho rằng khẩu trang y tế có thể khử khuẩn bằng tia UV, sóng viba hay tia ozone.

Trong trường hợp bạn chọn khử khuẩn bằng tia UV, vi khuẩn bám trên bề mặt khẩu trang có thể được tiêu diệt nhanh chóng. Thế nhưng, đối với khẩu trang nhiều lớp thì tia UV lại không thể diệt vi khuẩn lớp giữa và lớp trong cùng của khẩu trang.


Khử khuẩn bằng ozone là phương pháp được đánh giá khử khuẩn hiệu quả hơn so với UV. Tuy nhiên, khử khuẩn bằng ozone khá phức tạp, sử dụng trang thiết bị cồng kềnh nên không phù hợp khi sử dụng trong gia đình.

Do đó, phương pháp khử khuẩn với sóng viba là hiệu quả, phù hợp nhất mà các gia đình nên sử dụng. Sóng viba có trên lò vi sóng công suất 800W có thể tiêu diệt được vi khuẩn, virus gây nên các bệnh nguy hiểm. Cách khử khuẩn khẩu trang này đã được chuyên gia khuyến nghị người dân áp dụng để phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

2. Hướng dẫn các bước khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng đơn giản

Trước khi dùng lò vi sóng để khử khuẩn khẩu trang, hãy lưu ý một số điều dưới đây:

-  Không đưa các loại khẩu trang có gọng sắt vào lò vi sóng để khử khuẩn

-  Lò vi sóng dùng để khử khuẩn phải có công suất là 800W.

-  Lò vi sóng chỉ dùng để khử khuẩn, tuyệt đối không được dùng để hâm nóng thức ăn.

Các bước khử khuẩn bằng lò vi sóng dựa trên khuyến nghị của chuyên gia


Bước 1:

Trước hết, bạn chuẩn bị sẵn các loại dung dịch sát khuẩn như cồn 90 độ pha loãng hay nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9%.

Bước 2:

Bạn hãy cho khẩu trang vào lò vi sóng sao cho mặt phun dung dịch khử khuẩn để lên trên. Sau đó, bạn điều chỉnh lò vi sóng với chế độ viba, không thiết lập ở chế độ nướng. Thời gian quay khẩu trang để khử khuẩn sẽ là trong vòng 1 phút. Khi lò vi sóng hoạt động, bạn hãy chú ý để phát hiện các dấu hiệu bất thường nhằm tránh trường hợp cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

Bước 3:

Sau khi quay bằng lò vi sóng, bạn nên bỏ khẩu trang ra rồi chờ một lúc cho đến khi khẩu trang nguội. Bạn hãy nắm dây quai để đeo khẩu trang. Như vậy, khẩu trang của bạn đã có thể tái sử dụng.

3. Một số lưu ý khi dùng lò vi sóng để khử khuẩn khẩu trang

Khi dùng lò vi sóng, bạn nên chú ý thiết lập chính xác công suất, chế độ và thời gian như hướng dẫn của chuyên gia để phòng ngừa tình trạng cháy nổ cũng như đảm bảo an toàn khi dùng lò vi sóng để có thể tiêu diệt vi khuẩn cũng như virus còn sót lại trong khẩu trang.


Bạn chỉ nên dùng lò vi sóng để khử khuẩn cho khẩu trang vải, khẩu trang y tế. Bạn lưu ý nên quay từng khẩu trang một, hạn chế việc quay nhiều khẩu trang cùng một lúc.

Trên đây là hướng dẫn cách khử khuẩn khẩu trang y tế, khẩu trang vải bằng lò vi sóng hiệu quả. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhanh chóng nhất.