Mẹo luộc bánh tét, bánh chưng xanh mướt, bảo quản được lâu ngày

Mẹo luộc bánh tét, bánh chưng xanh mướt, bảo quản được lâu ngày

Cứ đến Tết là nhà nhà người người lại bận bịu chuẩn bị bánh chưng, bánh Tét. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc bánh chưng, bánh Tét thơm ngon. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết.

1. Lau lá gói bánh sạch sẽ


Đây là yếu tố quan trọng nhất để gói được bánh chưng, bánh tét thơm ngon. Khi làm bánh chưng, bánh tét mọi người thường dùng lá chuối hoặc lá dong để gói. Hãy nhớ, mua lá từ ngoài chờ về cần dùng nước ấm để rửa sạch rồi lấy khăn sạch lau cẩn thận  rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời đến khi lá khô, phòng ngừa ẩm mốc.

2. Gói bánh chắc


Bạn chỉ nên gói bánh chắc, vừa tay không nên gói bánh quá chặt hoặc quá lỏng. Trong trường hợp gói bánh quá chặt sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của bánh. Nếu gói lỏng quá sẽ khiến bánh rời rạc hoặc dễ rơi vãi khi đang nấu ăn. Do đó, bạn chỉ nên gói bánh vừa tay.

3. Luộc bánh kỹ


Đây chính là biện pháp tốt nhất giúp gạo nở đều hơn. Bạn cần luộc bánh thật kĩ để tránh tình trạng nếp vẫn còn sống khi mở bánh ra.

4. Sau khi luộc bánh chín rửa lại vỏ bánh bằng nước sạch

Bánh chưng sau khi luộc xong, phần vỏ sẽ bị nhớt và tiết ra nước. Đó chính là nguyên nhân khiến bánh chưng nhanh hỏng, ôi thiu. Bạn hãy dùng nước sạch để rửa trôi nhớt, bánh sẽ kéo dài được thời gian bảo quản thêm vài ngày đó.

5. Sau khi luộc chín bánh, để ráo nước

Khi bánh chưng đã được luộc chín, bạn hãy đặt chúng lên mặt phẳng. Bạn lấy một tấm bìa hoặc lực tay, vật nặng để đè ép bánh cho đến khi nào bánh ra hết nước thì thôi. Còn với bánh tét, hãy treo bánh tại nơi không có ánh nắng trực tiếp, khô thoáng và không bụi.

6. Bảo quản kỹ và cắt bánh


Phần lớn mọi người không thể ăn hết bánh chưng hoặc bánh tét trong một lần. Do đó, khi ăn xong khẩu phần hãy gói lại bánh bằng màng bọc thực phẩm. Việc này sẽ ngăn cản không cho bánh tiếp xúc với khói bụi, không khí bên ngoài để bánh không bị hỏng. Bạn cần lưu ý khi cắt bánh hãy vệ sinh dao sạch sẽ, rửa trôi hết chất bẩn các thực phẩm khác dính trên dao, phòng ngừa tình trạng bánh ôi thiu.

7. Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh

Nguyên liệu chính để làm bánh tét, bánh chưng từ gạo nếp. Nếu bạn để vào tủ lạnh sẽ bị cứng. Nếu thời tiết đang nhiệt độ cao, độ ẩm nhiều thì biện pháp tốt nhất để bảo quản là bỏ bánh chưng và tủ lạnh. Bạn cần lưu ý dùng màng bọc thực phẩm lên phần mặt bánh để hạn chế bánh quá khô. Khi lấy bánh chưng từ tủ lạnh ra, bạn hãy rán hoặc luộc, hấp lại lần nữa để bánh mềm lại.


Trên đây là các mẹo hướng dẫn luộc bánh chưng, bánh tét xanh lâu, bảo quản được nhiều ngày. Hãy tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những tin tức hữu ích nhất.