Mẹo sử dụng thực phẩm an toàn trong ngày hè

Mẹo sử dụng thực phẩm an toàn trong ngày hè

Thời tiết nhiệt độ cao là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển sinh sôi, nảy nở trong đồ ăn. Do đó nếu bạn đặt đồ ăn trong phòng hoặc dùng lại nước xốt,… có thể gây nên nhiều nguy cơ khôn lường. Bài viết dưới đây sẽ thông tin cho bạn cách dùng thực phẩm an toàn ngày hè.

1.

Dùng nhiệt kế

Nhiệt kế là một trong những công cụ hiệu quả nhất để đảm bảo các món ăn được nấu chính ở nhiệt độ hoàn hảo nhằm tiêu diệt các mầm bệnh.

Dùng nhiệt kế

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nhìn màu sắc của món ăn không phải là cách chính xác để phân biệt được thức ăn đã được nấu chín hay chưa.

2.

Không dùng lại nước xốt

Vào những ngày hè nóng nực nhiều gia đình thường có thói quen ướp gia vị cho các món gia cầm và thịt để nướng. Hãy đảm bảo bạn đã loại bỏ được nước xốt đã dùng để ướp nhằm ngăn không cho nước thị sống ngấm đến đồ ăn đã chín.

Trong trường hợp dùng nước xốt cho đồ ăn nấu chín, hãy dự trữ sẵn một lượng nước xốt vừa đủ rồi mới ướp thịt.

3.

Không tiếc đồ ăn thừa

Không nên đặt các thực phẩm dễ bị hư hỏng như salad, thịt trong nhiệt độ phòng hơn 2 tiếng đồng hồ.

Không tiếc đồ ăn thừa

Nếu thời tiết nóng lên, đặt thực phẩm bên ngoài nhiệt độ phòng không được bảo quản sẽ gây nên hư hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Nếu thực phẩm vượt thời gian cho phép mà chưa được bảo quản lạnh hãy vứt đi, không nên sử dụng để tránh gây các bệnh.

4.

Để riêng thực phẩm chín và sống

Trong trường hợp bạn muốn nướng thịt, bít tết hoặc xúc xích hãy chia ra thành các đĩa riêng biệt cho thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm sống. Điều này cũng áp dụng đối với dụng cụ nấu nướng và các đồ kẹp thức ăn khác.

5.

Rửa tay sạch sẽ

Trước khi chế biến thực phẩm, bạn cần rửa tay sạch sẽ. Điều này sẽ khiến thực phẩm chế biến không bị vi khuẩn từ trên tay của bạn bám vào, đảm bảo các món ăn luôn được an toàn, sạch sẽ.

Rửa tay sạch sẽ

6.

Rã đông thịt đúng cách

Thịt sống rã đông là một trong những môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm. Trước khi nấu hãy đặt thịt trong ngăn mát 1 ngày để rã đông.

7.

Rửa sạch dụng cụ, thực phẩm

Trước khi ăn dùng nước mát rửa sạch trái cây và rau củ nhằm loại bỏ vi khuẩn bám dính trên trái cây. Trước khi gọt hoặc cắt lát hãy rửa sạch các dụng cụ nhằm hạn chế vi khuẩn truyền từ rau củ sang trái cây.

Rửa sạch dụng cụ, thực phẩm

8.

Rửa sạch túi tạp hóa nhằm tái sử dụng

Khi đi mua thực phẩm không ít người dùng lại túi tạp hóa. Hãy giặt túi này thường xuyên do theo kết quả nghiên cứu thì nơi các vi khuẩn có hại tồn tại là các thực phẩm ăn liền và trong túi.

Trên đây là những lời khuyên về an toàn thực phẩm trong ngày hè mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.