Mẹo trồng đào lại sau dịp Tết

Mẹo trồng đào lại sau dịp Tết

Sau Tết không ít nhà có thói quen vứt đào. Tuy nhiên, bạn có biết chỉ cần nắm được cách chăm sóc đào thế nhà bạn sẽ sống sót và ra hoa vào dịp Tết năm sau, tiết kiệm được chi phí đáng kể. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

1. Chuẩn bị đất trồng

Đào là loại cây không thể chịu được môi trường nước ngập úng nên bạn cần lựa chọn trồng đào tại nơi thoát nước tốt, cao ráo.


Bạn nên chọn loại đất trồng đào là đất thịt pha sét với độ pH 7-8, thêm phân hữu cơ tỷ lệ 1 phần phân 3-4 phần đất giúp cây phát triển tốt. Bạn lưu ý khi trồng hãy lấp đất và 1 phần phân giúp cây phát triển tốt. Hãy nhớ khi trồng cần lấp đất vừa ngang đến cổ rễ rồi nền nhẹ đất sao cho xung quanh dồn với bầu chặt rồi mới tưới nước cho cây.

2. Cắt cành


Bạn trồng đào xong hãy cắt ngay cành. Cắt cành sao cho thật đau để giúp kích thích cành mới nảy nhiều hơn, nở ra nhiều hoa hơn. Những lần sau bạn chỉ cần cắt nhẹ cành một tháng một lần đến tháng 6 âm lịch thì không cắt nữa.

3. Bón phân

Sau khi cắt cành thì tưới phân hữu cơ cho đào là việc vô cùng cần thiết. Bạn hãy chờ đến tháng 8,9 thì tăng lượng bón và tưới nhiều hơn giúp đào nở nụ to và nhiều hơn. Thời kì bón phân này cần đảm bảo độ ẩm cho cây nhằm giúp cây sinh trưởng tốt.

4. Chăm sóc để đào nở đúng Tết

Để chăm sóc được hoa đào nở đúng vào dịp Tết năm sau, trước hết bạn cần tuốt hết lá cho cây. Tùy thuộc vào từng loại đào mà thời gian tuốt lá cũng khác nhau nhưng thông thường sẽ rơi vào khoảng từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch. Những cây đào già yếu sẽ tuốt lá chậm hơn những cây to khỏe.

Lưu ý khi tuốt lá hãy bứt từng lá nhằm giúp bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Bên cạnh kĩ thuật chăm sóc đào, thời tiết cũng là yếu tố quan trọng để quyết định hoa đào có nở đúng Tết hay không. Trong tình huống bắt buộc bạn chỉ cần áp dụng đúng kĩ thuật hãm và thúc nếu hoa nở quá to hoặc chưa nở.


Hoa đào đến tháng 12 âm lịch nếu có nụ chưa nhú rõ rệt thì nguyên nhân sẽ là hoa nở chậm, bắt buộc phải bón thúc. Bạn hãy bới đất xung quanh gốc cây khoảng 5 cm rồi tưới nước ấm, tưới phân.

Cuối tháng 11 âm lịch nếu nụ hoa đang nhú to có thể nở sớm bạn cần phải hãm lại để tránh hoa nở trước Tết. Lúc này, bạn hãy làm giàn che tưới tải đen để hạn chế ánh nắng mặt trời tác động lên cây, không bón phân và tưới nước nữa.

Trên đây là hướng dẫn cách trồng đào sau dịp Tết mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những ứng dụng hữu ích nhất.