Mẹo vặt giúp hạn chế thức ăn thừa tránh lãng phí hiệu quả

Mẹo vặt giúp hạn chế thức ăn thừa tránh lãng phí hiệu quả

Biên tập bởi: Nguyễn Nhật Linh - Cập nhật ngày 09/06/2023 15:53

Thức ăn thừa bỏ đi là một trong việc gây nên lãng phí lại gây hại cho môi trường. Nếu bạn chưa biết cách hạn chế thức ăn thừa sao cho hiệu quả thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Dùng thức ăn thừa càng càng sớm càng tốt

Trong trường hợp bạn không muốn bỏ thức ăn thừa đi, hãy dùng chúng càng sớm càng tốt. Do thức ăn không qua chế biến để lâu sẽ dẫn đến mất đi hương vị thơm ngon lẫn chất dinh dưỡng. Bạn cũng không nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh quá lâu, hãy dùng chúng sớm hơn. Do nếu bảo quản thực phẩm khá lâu cũng có thể dẫn đến ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn.

Dùng thức ăn thừa càng càng sớm càng tốt

2.

Sắp xếp hợp lý đồ ăn trong tủ lạnh

Bạn cần sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh một cách khoa học và hợp lý. Các loại thực phẩm nào có thời gian dùng lâu hơn thì hãy cất vào phía bên trong tủ lạnh. Đối với các thực phẩm nhanh hỏng bạn hãy đặt bên ngoài. Bằng cách này, bạn sẽ không bị quên đâu là thực phẩm nên dùng nhanh trước khi chúng hết hạn.

3.

Nắm bắt được về khẩu phần ăn

Nếu muốn thức ăn không để thừa thì hãy định lượng thức ăn sao cho vừa đủ no vừa đủ khẩu phần. Khi lần đầu chế biến các món mới, hãy đọc công thức thật kỹ lưỡng kèm theo khẩu phần ăn dành cho bao nhiêu người là đủ. Nhất là khi nấu ăn cho trẻ em, đôi khi bạn sẽ rơi vào tình trạng nấu nhiều hơn so với lượng ăn. Do đó hãy xem xét thật kỹ lưỡng để nấu lượng thức ăn vừa đủ cho gia đình.

Nắm bắt được về khẩu phần ăn

4.

Lập kế hoạch dùng thức ăn còn thừa

Hãy giảm tần suất đi chợ mua thức ăn nếu nhà bạn vẫn còn nhiều thực phẩm thừa. Thêm một cách khác là hãy ăn thức ăn thừa ở bữa trước rồi mới nấu các món ăn khác cho bữa sau. Ví dụ như bạn có thể lấy các loại rau củ thừa để nấu canh hoặc thịt kho thừa xào chung với cơm chiên.

5.

Không mua những đồ không cần thiết

Trước khi đi mua sắm, hãy lên danh sách các thực phẩm cần mua để chế biến trong tuần hoặc trong ngày. Bạn không nên vì giá thành rẻ mà mua các nguyên liệu không cần thiết. Hãy xử lý hết các thực phẩm trong nhà rồi mới cân nhắc đến việc mua thêm.

Không mua những đồ không cần thiết

6.

Làm phân bón từ rác thải

Trong trường hợp bạn để thức ăn thừa mà không dùng được nữa thì hãy làm phân bón từ chúng. Hãy để chúng làm phân bón cho cây giúp cây tươi tốt thay thế cho việc đổ vào thùng rác. Cách làm này vừa giúp bảo vệ môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí cho cây.

Trên đây là những cách hạn chế thức ăn thừa thải ra môi trường tiết kiệm hiệu quả nhất. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.