Mẹo vệ sinh bàn thờ đón Tết theo phong thủy

Mẹo vệ sinh bàn thờ đón Tết theo phong thủy

Vệ sinh bàn thờ đón Tết là một trong những phong tục linh thiêng của người Việt Nam. Dân gian quan niệm dọn dẹp bàn thờ để bày tỏ lòng thành với chư tiên, thần phật, ông bà tổ tiên giúp nhà cửa êm ấm. Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn mẹo vệ sinh bàn thờ ngày tết theo phong thủy.

1.

Văn khấn trước khi vệ sinh bàn thờ

Trước khi vệ sinh bàn thờ, gia chủ hãy thắp hương rồi đọc văn khấn như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:…………………

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ X. (Dòng họ nhà bạn) tại…… (địa chỉ nhà, quê)


Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp),con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Sau hơn nửa tuần nhang thì bạn có thể tiến hành vệ sinh bát nhang và ban thờ.

2.

Hướng dẫn nghi thức thay bát hương

Khi đã bốc xong bát hương, gia chủ đặt bát hương tại bàn thờ sạch sẽ, tuyệt đối không được để uế tạp. Vào ngày 23 và 30 tháng Chạp gia chủ sắp xếp lại bàn thờ thì cần phải khấn vái, xin phép và chỉ có một số thứ được phép di chuyển như đỉnh đồng, bình hoa, đèn, chén nước,… không được xê dịch bài vị, bát nhang.

Lưu ý khi vệ sinh ban thờ, bát nhang và bài vị,… gia chủ cần giữ chúng để phòng ngừa chúng bị xê dịch. Bạn lấy khăn sạch đã thấm với nước rồi phun gừng pha nước rượu lên rồi lau sạch chúng. Thực chất không phải nơi nào cũng có quan điểm không được xê dịch bát hương, tùy từng địa phương có nơi vẫn đặt bát hương xuống và vệ sinh như bình thường.


Trong trường hợp có quá nhiều chân nhang cần rút bớt, hãy để 5 chân lại. Các chân nhang đã nhổ thì gia chủ nên đi đốt rồi đi đến sông suối để thả tro xuống.

Nếu bát nhang bỏ đi thì hãy thả xuống sông suối, không vứt nơi ô uế. Bởi theo quan niệm của người xưa nếu làm việc này, gia chủ sẽ gặp điều xui xẻo.

Khi cúng bái cần mở rộng cửa rồi thắp đèn, rót rượu, rót nước. Tiếp theo, hãy thắp hương rồi khấn cúng. Lưu ý, nên thắp 3 hoặc 5 nén hương vì đều lầ số lẻ thuộc Dương, phù hợp để thời Âm. Gia chủ không nên thắp quá nhiều hương sẽ mở đường cho thập loại chúng sinh vào nhà gây phiền toái khi thỉnh cầu đến thần, tổ tiên. Hãy lưu ý để hương cháy đều, không thổi lửa mà dùng tay phẩy nhẹ cho lửa nhỏ.

Nếu hương tắt khi gia chủ đang cầu cúng thì hãy để nguyên trạng mà châm lửa tiếp, không nên nhổ lên rồi đốt lại sẽ khiến việc cầu cúng mất linh nghiệm.

Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh bàn thờ đón Tết theo phong thủy mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích.