Mẹo vệ sinh máy sấy quần áo luôn sạch sẽ, dễ thực hiện

Mẹo vệ sinh máy sấy quần áo luôn sạch sẽ, dễ thực hiện

Những chiếc máy sấy quần áo cũng cần được giữ vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, vệ sinh thiết bị này sao cho đúng cách để bảo vệ sức khỏe và an toàn thì chắc hẳn nhiều người dùng chưa biết. Bài viết dưới đây của Mediamart sẽ chia sẻ những cách vệ sinh máy sấy quần áo đúng chuẩn, sạch sẽ

1. Những dấu hiệu cho thấy bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy sấy quần áo

Máy sấy quần áo đang trở thành một thiết bị gia dụng được nhiều gia đình sắm sửa sử dụng. Thiết bị này giúp sấy khô quần áo tức thì, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, sử dụng lâu ngày mà không vệ sinh cũng sẽ khiến thiết bị này nhanh hỏng, giảm độ bền. Nếu bạn kiểm tra thấy máy sấy quần áo nhà mình có một trong những dấu hiệu dưới đây. Hãy nhanh chóng vệ sinh máy ngay để tránh hỏng hóc: 

  • Nếu bạn dùng máy sấy mà thấy quần áo lâu khô thì nên kiểm tra và vệ sinh máy. Có thể những xơ vải sẽ tích tụ lại và gây tắc ống thông hơi. 

  • Nếu bạn kiểm tra thấy khu vực điều khiển trên thân máy nóng hơn bình thường. Vậy thì hãy ngắt nguồn điện để kiểm tra và nên vệ sinh lại thiết bị.

2. Mẹo vệ sinh máy sấy đúng cách, hiệu quả

2.1. Vệ sinh bộ phận lưới lọc 

Lưới lọc hay chính là khay chứa xơ vải là bộ phận quan trọng trong máy sấy quần áo. Lưới lọc có nhiệm vụ lọc các vụn xơ vải, bụi bẩn trong quá trình máy vận hành để ngăn chúng không bám dính vào sâu hơn trong máy. Chính vì thế, bộ phận này cũng thường xuyên có nhiều bụi bẩn tích tụ lại.


Để vệ sinh bộ phận này, bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Chuẩn bị một miếng khăn vải mềm để vệ sinh 

  • Bước 2: Mở nắp máy > lấy lưới lọc ra ngoài > lau sạch xung quanh bề mặt bằng khăn mềm và loại bỏ các bụi bẩn, xơ vải trong lưới lọc 

  • Bước 3: Sau khi vệ sinh xong bạn lắp lại lưới lọc như cũ và đóng nắp máy

Vì là bộ phận dễ tích tụ bụi bẩn, xơ vải sau mỗi lần sấy khô quần áo. Do đó bạn nên vệ sinh lưới lọc sau mỗi lần sử dụng nhé. 

2.2. Vệ sinh ống thông hơi của máy sấy 

Lỗ thông hơi cũng là một trong những bộ phận quan trọng trong quá trình vận hành của máy sấy. Lỗ thông hơi của máy sấy nên vệ sinh và làm sạch ít nhất mỗi năm một lần hoặc tốt nhất là sau 20 lần vận hành máy. Bộ phận này nằm ở phía sau máy, bạn cần tháo kẹp ra và vệ sinh cả lỗ thông hơi và ống thông hơi.


Cách thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Rút nguồn điện của máy sấy để đảm bảo nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn 

  • Bước 2: Thực hiện mở khóa thông hơi > mở rôn đĩa và kéo bình thông hơi ra ngoài để vệ sinh bình, lỗ thông hơi và ống thông hơi. Riêng với ống thông hơi, bạn nên dùng cọ hoặc bàn chải nhỏ để quét sạch các sợi vải thừa, tóc, bụi bẩn…. trong ống. 

  • Bước 3: Lắp lại các bộ phận về vị trí ban đầu > bật nguồn và khởi động lại máy để máy chạy không tải khoảng 5 phút đến khi thấy máy hoạt động ổn định thì dừng.  

2.3. Làm sạch lồng sấy của máy 

Khi vệ sinh máy sấy, bạn cũng nên vệ sinh lồng sấy bằng khăn mềm ẩm để lau bề mặt. Bởi đây cũng là bộ phận thường xuyên  tiếp xúc trực tiếp với quần áo vì thế mà cũng sẽ dễ bẩn. Bạn nên vệ sinh lồng sấy thường xuyên và tốt nhất là nên vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng máy 


2.4. Vệ sinh ngăn chứa nước sau mỗi lần sử dụng 

Đặc biệt là các dòng máy sấy ngưng tụ, bạn cũng nên chú ý tháo xả nước tích tụ trong ngăn chứa. Điều này nhằm tránh trường hợp nước bị tích tụ quá nhiều khiến tràn ra ngoài. 

2.5. Lau sạch vỏ ngoài thân máy 

Để giữ thiết bị luôn bền đẹp như mới bạn cũng cần chú ý vệ sinh thường xuyên vỏ máy bên ngoài. Bạn hãy sử dụng một chiếc khăn mềm ẩm để lau toàn bộ vỏ máy sau đó dùng một chiếc khăn khô để lau lại. 

Trên đây là một số mẹo vệ sinh máy sấy quần áo sạch sẽ, an toàn và giúp giữ cho thiết bị luôn bền đẹp. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Mediamart sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng thiết bị này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Tham khảo ngay một số dòng máy sấy quần áo bán chạy tại Mediamart