Máy xay thịt là một trong trong những thiết bị nhà bếp hữu dụng giúp các bà nội trợ có thể xay nhanh các thực phẩm sống: thịt, tôm, cá … rút ngắn thời gian chế biến thực phẩm. Nếu như không biết cách vệ sinh sạch sẽ, thiết bị này sẽ dễ tích tụ nhiều vi khuẩn và gây tác động xấu tới sức khỏe của bạn và gia đình bởi vì tiếp xúc với thực phẩm xấu thường xuyên. Hãy tham khảo ngay các bước vệ sinh máy xay thịt đúng cách:
Hãy luôn nhớ rằng, máy xay thịt cần phải được ngắt điện hoàn toàn để tránh các sự cố như giật điện, cháy nổ … trong quá trình vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng nên tháo rời các bộ phận của máy như: lưỡi dao, nắp … sau khi xay khoảng 15 - 30 phút.
Cối xay và lưỡi dao cần được vệ sinh thật kỹ để tránh tình trạng thực phẩm tươi sống vẫn còn mắc vào. Bạn có thể dùng các loại nước rửa chén thông thường để làm sạch hai bộ phận này. Nếu thấy thực phẩm vẫn còn mắc ở lưỡi dao, hãy cố gắng lấy chúng ra hết nhé.
Ngoài ra, sau khi đã rửa bằng xà phòng mà bạn vẫn thấy có mùi tanh từ thịt cá bám vào, bạn có thể áp dụng một số cách khử mùi sau:
- Đầu tiên, pha hỗn hợp nước cốt chanh và nước ấm
- Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào máy xay và bật máy chạy khoảng 1 - 2 phút. Lặp lại nhiều lần khoảng 2 - 3 lần để khử mùi tanh trên thiết bị nhé.
Ngoài vệ sinh cối xay và lưỡi dao, bạn cũng cần chú ý vệ sinh cả thân máy để giữ thiết bị luôn sạch sẽ, bền đẹp. Hãy dùng một chiếc khăn ẩm để lau nhẹ toàn bộ thân máy. Chú ý lau kỹ hơn với những vị trí có bám bẩn hay bụi hoặc có thể sử dụng giấm, baking soda … để đánh bay các vết bẩn này tốt hơn.
Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của máy xay thịt đã khô ráo trước khi đem cất. Máy xay thịt nên được bảo quản, cất ở những nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng khí. Tuyệt đối không để máy ở những nơi ẩm ướt, kém an toàn bởi sẽ làm thiết bị nhanh hỏng và gặp sự cố.