Mẹo vệ sinh máy xay thịt siêu sạch, tiết kiệm thời gian

Mẹo vệ sinh máy xay thịt siêu sạch, tiết kiệm thời gian

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 17/10/2022 11:41

Sử dụng máy xay thịt thường xuyên nhưng bạn đã biết cách vệ sinh máy xay thịt nhanh, sạch và an toàn chưa? Đừng vội bỏ qua bài viết này bởi MediaMart sẽ hướng dẫn bạn mẹo làm sạch máy xay thịt hiệu quả, nhanh và siêu sạch. Hãy cùng theo dõi !

1.

Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy xay thịt

Máy xay thịt là một trong trong những thiết bị nhà bếp hữu dụng giúp các bà nội trợ có thể xay nhanh các thực phẩm sống: thịt, tôm, cá … rút ngắn thời gian chế biến thực phẩm. Nếu như không biết cách vệ sinh sạch sẽ, thiết bị này sẽ dễ tích tụ nhiều vi khuẩn và gây tác động xấu tới sức khỏe của bạn và gia đình bởi vì tiếp xúc với thực phẩm xấu thường xuyên. Hãy tham khảo ngay các bước vệ sinh máy xay thịt đúng cách: 

  • Bước 1: Ngắt điện và tháo rời các bộ phận của máy xay thịt trước khi vệ sinh. 

Hãy luôn nhớ rằng, máy xay thịt cần phải được ngắt điện hoàn toàn để tránh các sự cố như giật điện, cháy nổ … trong quá trình vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng nên tháo rời các bộ phận của máy như: lưỡi dao, nắp … sau khi xay khoảng 15 - 30 phút.


  • Bước 2: Lưỡi dao và cối xay cần được vệ sinh kỹ 

 Cối xay và lưỡi dao cần được vệ sinh thật kỹ để tránh tình trạng thực phẩm tươi sống vẫn còn mắc vào. Bạn có thể dùng các loại nước rửa chén thông thường để làm sạch hai bộ phận này. Nếu thấy thực phẩm vẫn còn mắc ở lưỡi dao, hãy cố gắng lấy chúng ra hết nhé. 


Ngoài ra, sau khi đã rửa bằng xà phòng mà bạn vẫn thấy có mùi tanh từ thịt cá bám vào, bạn có thể áp dụng một số cách khử mùi sau: 

- Đầu tiên, pha hỗn hợp nước cốt chanh và nước ấm 

- Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào máy xay và bật máy chạy khoảng 1 - 2 phút. Lặp lại nhiều lần khoảng 2 - 3 lần để khử mùi tanh trên thiết bị nhé.

  • Bước 3: Vệ sinh thân máy 

Ngoài vệ sinh cối xay và lưỡi dao, bạn cũng cần chú ý vệ sinh cả thân máy để giữ thiết bị luôn sạch sẽ, bền đẹp. Hãy dùng một chiếc khăn ẩm để lau nhẹ toàn bộ thân máy. Chú ý lau kỹ hơn với những vị trí có bám bẩn hay bụi hoặc có thể sử dụng giấm, baking soda … để đánh bay các vết bẩn này tốt hơn. 


  • Bước 4: lau khô lại toàn bộ máy trước khi cất 

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của máy xay thịt đã khô ráo trước khi đem cất. Máy xay thịt nên được bảo quản, cất ở những nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng khí. Tuyệt đối không để máy ở những nơi ẩm ướt, kém an toàn bởi sẽ làm thiết bị nhanh hỏng và gặp sự cố. 

2.

Một số lưu ý khi sử dụng máy xay thịt

Dưới đây sẽ là một vài những lưu ý quan trọng giúp bạn có thể bảo quản, sử dụng máy xay thịt an toàn, hiệu quả: 

  • Chú ý vệ sinh máy ngay sau khi dùng để tránh vi khuẩn tích tụ lâu ngày cũng như tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi. Nếu như ít sử dụng, bạn cũng cần vệ sinh máy định kỳ để đảm bảo máy còn hoạt động tốt 

  • Tránh để máy chạy liên tục, tốt nhất bạn nên để máy nghỉ 5 - 10 giấy sau mỗi lần xay. Điều này giúp cho thiết bị tránh tình trạng quá tải gây chập cháy và hoạt động kém hiệu quả. 

  • Không nên xay quá nhiều thực phẩm cùng lúc để giúp việc xay thực phẩm được nhuyễn hơn và máy cũng không bị ảnh hưởng hoạt động. Ngoài ra, bạn cũng chú ý nên cắt nhỏ thực phẩm để công đoạn xay được dễ dàng hơn 

  • Có ít người dùng biết rằng, để giúp thực phẩm xay nhuyễn hơn hãy tráng qua cối xay một chút dầu ăn hoặc nước. 

  • Khi xay nên đặt máy ở những nơi cố định, chắc chắn, bề mặt bằng phẳng giúp máy có thể hoạt động ổn định. 

Trên đây là một số mẹo hay giúp người dùng làm sạch và sử dụng máy xay thịt hiệu quả tại nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!