Món ăn có tỏi nên thắp hương trên bàn thờ ngày Tết hay không?

Món ăn có tỏi nên thắp hương trên bàn thờ ngày Tết hay không?

1.

Có nên dùng món ăn có tỏi lên mâm cỗ cúng?

Nhiều người theo đạo Phật thường không có thói quen thắp hương món ăn chế biến có tỏi bởi đây là gia vị có mùi vị cay nồng và có chứa nhiều tố chất kích thích. Trong trường hợp bạn ăn quá nhiều tỏi sẽ khiến cơ thể phát ra mùi hôi, tính tình trở nên dễ nóng giận hơn, sẽ bị mọi người xa lánh dẫn đến không được thiện thần và bồ tát phù hộ.

Có nên dùng món ăn có tỏi lên mâm cỗ cúng?

Đối với những gia đình không theo đạo Phật, đa số mâm cúng gia tiên thường làm từ lễ mặn. Nhiều gia đình còn cho tỏi vào mâm cỗ cúng dâng lên các bậc bề trên nhưng cũng có gia đình không bỏ tỏi vào món ăn.

Thông thường, các mâm cỗ cúng mặn sẽ bao gồm 6 đĩa, 4 bát bao gồm bát miến, bát ninh măng, bát bóng, đĩa thịt gà, bát mọc, đĩa giò, thịt lợn, đĩa nem thính, chả  thì bạn có thể thay bằng dưa, đĩa xào, bánh chưng, đĩa xôi và bát nước chấm. Số lượng món ăn có thể nhiều hơn tùy thuộc vào điều kiện tài chính của các gia đình.

Có nên dùng món ăn có tỏi lên mâm cỗ cúng?

Mâm cúng mặn sẽ có đầy đủ các loại vị từ vị cay của ớt, vị mặn của nước chấm, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh. Mâm cỗ này thể hiện mong muốn của các gia đình mong một năm mới an lành, yên ấm, vận đen xua đi, đón nhận những điều may mắn về đến gia đình.

Vì vậy, có nên thắp hương món ăn có tỏi trên mâm cơm cúng gia tiên ngày Tết hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của từng gia đình. Thế nhưng nếu muốn tâm lý yên tâm, tinh thần thoải mái hơn thì các gia đình không nên cho tỏi vào món ăn làm cơm cúng.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên thắp hương món ăn có tỏi trên bàn thờ ngày Tết hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.