Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 28/11/2023 15:42
Có những món ăn không nên cho vào lò vi sóng bởi chúng sẽ bị mất đi các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe hay thậm chí gây ngộ độc thực phẩm. Tham khảo ngay list 8 món ăn tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng trong bài viết sau đây của MediaMart nhé!
Cần tây là loại thực phẩm được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn từ súp, xào hay nước ép. Tuy nhiên, nếu cho cần tây vào lò vi sóng thì chất nitrat có lợi cho sức khỏe lại chuyển thành một chất độc hại. Đồng thời chất nitrosamines sẽ được tạo ra khi hâm nóng sẽ gây ung thư. Do đó, bạn cần chú ý không nên cho cần tây vào lò vi sóng. Đồng thời cũng nên tham khảo các món ăn như súp kem cần tây vẫn sẽ thơm ngon dù khi đã nguội.
2.
Trứng
Trứng sau khi được hâm nóng bằng lò vi sóng sẽ trở nên độc hại. Đồng thời trứng sống khi được quay nóng ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một áp lực làm nổ tung trứng trước khi kịp chín. Do đó, bạn hãy cực kỳ lưu ý nhé
3.
Rau bina
Rau bina có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế mà rau bina được khuyến khích sử dụng cho chế độ ăn lành mạnh.
Tuy nhiên, cũng giống như cần tây, rau bina cũng chứa nhiều nitrit và nitrosamin sau khi được hâm nóng bằng lò vi sóng. Do đó mà bạn hãy tham khảo các cách chế biến khác như xay nhuyễn bằng máy sinh tố, ăn kèm bánh mì, salad để đảm bảo hấp thụ tốt các dinh dưỡng mà không gây hại sức khỏe.
4.
Khoai tây
Cũng nằm trong danh sách 8 món ăn tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng, khoai tây không nên hâm nóng lại. Bởi nếu hâm nóng lại bằng lò vi sóng, khoai tây sẽ bị mất đi hương vị và các dưỡng chất có lợi. Đồng thời còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm.
Do đó, bạn tuyệt đối chú ý không nên hâm nóng lại nhiều lần bằng lò vi sóng mà nên chế biến vừa đủ để ăn ngay trong ngày.
5.
Nấm
Dù nấm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng khi hâm nóng bằng lò vi sóng lại khiến cho protein trong nấm bị biến đổi và gây ra tình trạng đầy bụng và đau bụng. Nên nếu không muốn lãng phí món nấm còn dư từ hôm trước, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng lại ở nhiệt độ dưới 70 độ C thôi nhé!
6.
Củ cải đường
Củ cải đường rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu để hâm nóng lại bằng lò vi sóng lại hoàn toàn không nên. Bởi khi này hàm lượng nitrat trong củ cải đường tăng cao và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó mà thực phẩm này cũng nằm trong danh sách đen các món ăn tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng.
7.
Thịt gà
Thực phẩm tiếp theo mà bạn tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng chính là thịt gà. Bởi khi hâm nóng thịt gà, protein sẽ bị thay đổi và gây ra các rối loạn về tiêu hóa. Do đó, bạn chỉ nên chế biến lượng thịt gà vừa đủ khẩu phần ăn. Hoặc với thịt gà còn thừa, bạn hãy chế biến thành các món salad hấp dẫn để thưởng thức nhé!
8.
Cơm
Gạo là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cùng rất nhiều loại axit amin nhưng đồng thời cũng chứa nhiều vi khuẩn sau khi nấu.
Do vậy mà cơm sau khi được nấu chín và để ở nhiệt độ phòng thường rất dễ bị ôi thiu do vi khuẩn sinh sôi nên bạn không nên hâm nóng lại.
Trên đây là 8 món ăn tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng mà MediaMart đã chia sẻ tới bạn. Hãy lưu và chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng biết nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!