Một số lỗi thường gặp trên nồi cơm điện và cách xử lý

Một số lỗi thường gặp trên nồi cơm điện và cách xử lý

Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ có lần phải gặp một số sự cố nhỏ trên nồi cơm điện nhưng lại không biết cách khắc phục như thế nào? Vậy thì đừng lo lắng bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách xử lý các lỗi trên nồi cơm điện vừa hiệu quả lại tiết kiệm được chi phí sửa chữa.

1. Nồi cơm điện cắm không vào điện

Đây là một trong những lỗi phổ biến thường gặp của nồi cơm điện. Nguyên nhân của sự cố này chính là do dây cắm hỏng hoặc tiếp xúc kém giữa nồi cơm điện và dây bị lỏng hoặc do hỏng cầu chì. Điều này có nghĩa nồi cơm điện vẫn không nóng mặc dù bạn đã cắm dây điện vào.

Khi gặp sự cố này, trước hết bạn hãy kiểm tra xem tiếp điểm NC và NO có xảy ra vấn đề gì không. Trong trường hợp hai điểm này không tiếp xúc với nhau thì điện sẽ không vào được nồi.


Cách khắc phục: Phía dưới đáy nồi cơm điện có bộ phận tiếp nối giữa nồi và dây cắm. Bộ phận này thường đi kèm với cầu chì. Trong trường hợp nồi cơm điện không hiện đèn báo mặc dù đã cắm điện thì bạn nên cắm lại dây lần nữa cho chắc chắn. Nếu đã cắm chắc mà đèn vẫn không sáng thì có thể do dây cắm hỏng, bạn có thể thay bằng dây cắm khác. Nếu nồi cơm điện vẫn không vào điện thì có thể cầu chì đã bị cháy.

2. Cắm điện nhưng đèn báo không sáng

Trước hết, bạn hãy kiểm tra xem phích cắm điện có bị lỏng không, nếu bị lỏng hãy cắm lại cho chắc chắn. Khi đã cắm điện chắc chắn mà đèn vẫn không sáng hay kiểm tra các điểm siết nối điện có bị đứt hay chập cháy gì không.


Có thể nồi cơm điện của bạn đã hỏng cầu chì. Trong trường hợp này hãy tìm trong ống gen một cầu chì được dấu rồi bắt cố định vào nồi là có thể khắc phục được.

Nếu vẫn không thành công bạn có thể liên hệ đến các trung tâm bảo hành để được sửa chữa hoặc thay thế linh kiện mới.

3. Nấu cơm bị khê, cơm cháy dưới đáy nồi

Khi nồi sử dụng quá lâu, bạn có thể gặp lỗi này thường xuyên. Nguyên nhân chính là do rơ le nhiệt ngắt muộn làm chế độ nấu kéo dài dẫn đến cơm bị cháy hoặc khê. Hoặc trong quá trình vệ sinh lòng nồi, bạn nên dùng những vật liệu cứng có thể dẫn đến lòng nồi bị xước, làm hỏng lớp chống dính của nồi khiến cơm bám lại đáy nồi làm cơm cháy.


Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra rơ le nhiệt hoặc thay rơ le mới nhằm để nồi hoạt động như bình thường. Trong quá trình vệ sinh lòng nồi, bạn nên tránh để vật nhọn chà xát, bạn hãy dùng khăn mềm để vệ sinh lòng nồi an toàn.

4. Nồi cơm điện tự động nảy đèn mà cơm chưa nấu chín

Tình trạng này chính là khi bạn bật chế độ nấu nhưng chỉ vài phút sau đó nước vẫn chưa sôi, cơm chưa chín mà nồi đã tự động nhảy nấc sang chế độ Warm khiến cơm bị sống. Nguyên nhân có thể do rơ le nhiệt bị ngắt quá sớm hoặc đáy nồi cơm bị cong dẫn đến tiếp xúc không đủ nhiệt. Hoặc cũng có thể do bẩn mâm nhiệt, thức ăn rơi vãi không được vệ sinh sạch sẽ làm cơm bị sống.


Cách khắc phục: Trước hết, bạn cần kiểm tra và vệ sinh cẩn thận phần mâm nhiệt. Nếu vệ sinh sạch sẽ mà lỗi vẫn còn có thể do rơ le đã cũ. Bạn nên thay rơ le mới là có thể khắc phục tình trạng này. Bạn không nên dùng vật nhọn chà xát lòng nồi, nên lấy khăn mềm để lau chùi để đảm bảo lòng nồi được an toàn nhất.

Trên đây là một số lỗi thường gặp của nồi cơm điện cũng như cách khắc phục. Bạn hãy lưu lại để áp dụng và tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Mời bạn tham khảo các mẫu nồi cơm điện đang bán tại siêu thị MediaMart