Mùa mưa bão, bạn đã biết cách sử dụng các thiết bị điện an toàn?

Mùa mưa bão, bạn đã biết cách sử dụng các thiết bị điện an toàn?

Bước vào mùa mưa bão, thời tiết thường hay mưa nhiều kèm theo gió lốc mạnh và sấm chớp. Chính vì thế, các thiết bị điện trong gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của MediaMart để biết cách sử dụng an toàn các thiết bị điện trong mùa mưa bão này nhé ! 

1.

Kiểm tra hệ thống điện trong nhà

Hầu hết các gia đình đều đi đường điện âm tường bởi tính thẩm mỹ cao giúp ngôi nhà trông bắt mắt và gọn gàng hơn. Tuy nhiên hệ thống điện âm tường lại có nhược điểm là khó kiểm tra, sửa chữa nếu như gặp sự cố.  Do đó để tránh tình trạng bị rò rỉ điện, chập điện do tường ẩm bạn cần chú ý kiểm tra đường điện trong nhà thật kỹ. Đặc biệt là những gia đình đã sử dụng lâu năm bởi sẽ dễ gặp sự cố hơn. Bạn cũng nên lắp thêm cầu dao hoặc thiết bị ngắt điện ở các tầng để dễ kiểm soát và đảm bảo an toàn. 


2.

Lắp đặt các thiết bị điện ở những nơi cao và khô ráo

Khi thời tiết có dấu hiệu mưa dông, sấm sét và gió mạnh bạn cần kiểm tra lại các thiết bị điện trong nhà. Hãy rút ngay các dây nguồn của các thiết bị không sử dụng. Đặc biệt các thiết bị như máy tính, ti vi, âm siêu tốc, điện thoại … thường dễ thu hút nguồn điện nên dễ có khả năng chập cháy, hư hỏng thiết bị và mất an toàn

Nếu bạn đang kinh doanh và có lắp đặt các biển hiệu, biển quảng cáo đèn LED ngoài trời … Bạn cũng cần ngắt điện ngay khi trời mưa to, gió lốc và kèm theo sấm sét. 

Vì mưa thường bất chợt và khó dự đoán nên để đảm bảo an toàn bạn hãy ngắt điện toàn bộ các thiết bị điện hoặc đóng cầu dao toàn bộ nhà. 

3.

Lắp đặt các thiết bị thu sét

Bạn cũng cần lắp đặt thêm các cột chống sét hoặc thu sét … để tránh tình trạng sét đánh làm hư hại các thiết bị trong gia đình. Hơn thế nữa là bảo vệ an toàn, chống cháy nổ không đáng có trong thời gian mùa mưa bão về.4.

Ngắt điện các thiết bị không cần thiết

Mưa lớn kéo dài cũng sẽ dễ gây ra hiện tượng ngập úng và nếu như để điện rò rỉ sẽ gây chập cháy, hư hại thiết bị điện tử gia dụng trong nhà. Hơn thế nữa là gây mất an toàn và nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng cho các thành viên trong gia đình. Do đó, bạn cần bố trí lắp đặt các ổ điện, dây cắm điện và cả các thiết bị điện ở những nơi cao ráo, trên mực nước ngập. 


Trường hợp các thiết bị điện bị ẩm hay ngấm nước, bạn cần ngắt ngay điện và làm khô thiết bị. Sau đó mang ngay thiết bị tới các cửa hàng sửa chữa để được kiểm tra, bảo dưỡng.

Ngoài ra, trong trường hợp có sự cố hay tai nạn liên quan đến điện xảy ra, hãy gọi ngay đường dây nóng 114 đầu số gọi cơ quan phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn để được hỗ trợ.

Hy vọng rằng một số lưu ý trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo đảm an toàn về tính mạng và sức khỏe cho bản thân và đình. Cũng như là bảo vệ các thiết bị điện gia dụng và tài sản khác trong nhà trong mùa mưa bão. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên đây của MediaMart!