Mẹo chọn mua và bảo quản cá hồi đúng cách

Mẹo chọn mua và bảo quản cá hồi đúng cách

Cá hồi được biết đến là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, chọn mua và bảo quán cá hồi đúng cách ra sao là điều được không ít chị em nội trợ quan tâm. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Mediamart nhé ! 

1.

Cách chọn mua cá hồi tươi đúng chuẩn

Chọn mua được cá hồi tươi ngon không hẳn là điều quá khó khăn với các chị em nội trợ với một số mẹo sau đây: 

1.1. Mẹo chọn mua cá hồi nguyên con tươi sống 

Để chọn mua được cá hồi nguyên con tươi sống bạn cần chú ý chọn lựa theo các tiêu chí sau đây: 

  • Mắt cá trong, không bị ngả vàng hay đục. Phần mắt cá hơi phòng lên, còn mắt cá lõm là cá không ngon 

  • Phần thân cá có độ sáng bóng nhất định. Da cá áp sát vào thân và không bị bong tróc 

  • Phần mang cá có màu đỏ tươi, không bị rách là những con cá hồi tươi. Còn nếu chuyển sang màu đỏ thẫm hoặc tái là những con cá hồi không nên mua. 

  • Cá tươi thường có mùi tanh đặc trưng và không có mùi hôi hay hóa chất. Màu sắc tươi sáng. Bên cạnh đó, khi bạn nhấc cá lên lắc mạnh mà thấy có cảm giác chắc tay. Phần đuôi cá uốn cong mềm mại, không có vết nhăn là cá còn tươi. 

Cách chọn mua cá hồi tươi đúng chuẩn

1.2. Mẹo chọn cá hồi đã được phi lê 

Đối với cá hồi đã được phi lê, bạn cần chọn phần thịt cá tươi có màu hồng hoặc cam tươi. Nếu thấy phần thịt cá có màu tối hơn bạn không nên mua bởi đây là phần cá đã bị ươn, hỏng 

Khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm nhẹ và đàn hồi tốt là phần thịt cá còn tươi. Bên cạnh đó, khi quan sát thấy bề mặt thịt cá khô ráo, vân mỡ có màu đều và sáng, không có đốm nâu là những miếng cá ngon. Ngoài ra, cá hồi phi lê tươi thường dễ nhận biết thông mua mùi thơm đặc trứng. Đây là những điều cần chú ý để chọn cá hồi tươi ngon. 

2.

Mẹo bảo quản cá hồi đúng cách

Nếu cá hồi mua về mà bạn chưa ăn ngay, có thể tham khảo một số mẹo bảo quản đúng cách dưới đây của Mediamart nhé: 

Cá hồi tươi hoặc đã phi lê nếu sử dụng trong ngày có thể đem ướp đá nguyên con hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh ( đối với cá đã phi lê). 

Mẹo bảo quản cá hồi đúng cách 

Trong trường hợp, nếu như cá hồi không thể sử dụng hết trong ngày thì bạn nên cấp đông trong ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo bảo quản cá hồi được 2 - 3 tháng. Để cấp đông, bạn cần sơ chế sạch phần thịt cá bằng cách rửa nước muối loãng để giúp cá hồi bảo quản lâu hơn. Tiếp đó, bạn thoa lên bề mặt cá một ít muối để tránh vi khuẩn và giữ được dinh dưỡng 

Sau đó, bạn cho cá vào túi nilon sạch dạng túi zip và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Quá trình cấp đông cần được thực hiện liên tục để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mẹo bảo quản cá hồi đúng cách

3.

Cách khử mùi tanh cá hồi chị em nội trợ không thể bỏ qua

3.1. Khử mùi tanh cá hồi bằng chanh tươi

Để khử tanh cho cá hồi, bạn hãy thử áp dụng cách sử dụng chanh tươi theo hướng dẫn sau đây: 

  • Bước 1: Chuẩn bị một bát nước lọc và cho vào đó 2 - 3 thìa nước cốt chanh và 1 thìa cà phê muối ăn khuấy đều 

  • Bước 2: cho cá hồi vào ngâm trong hỗn hợp cốt chanh, đảo nhẹ tay và để tầm 30 giây - 1 phút. Tiếp đó rửa cá lại với nước sạch

  • Bước 3: Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô phần thịt cá là có thể thực hiện các bước chế biến tiếp theo 

Cách khử mùi tanh cá hồi chị em nội trợ không thể bỏ qua

Lưu ý: Khi dùng chanh để khử tanh, bạn không nên ngâm quá lâu trong cốt chanh vì có thể làm thay đổi vị cá và khó chế biến các món khác. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng miếng chanh chà nhẹ nhàng lên thịt cá. Thay vì ngâm trong cốt chanh vẫn mang lại khả năng khử mùi tanh cho cá hồi khá hiệu quả. 

3.2. Dùng sữa tươi để khử mùi tanh cá hồi 

Sử dụng sữa tươi cũng giúp bạn khử mùi tanh trên cá hồi hiệu quả. Hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị một bát tô lớn, sau đó cho toàn bộ phần thịt cá cần khử mùi vào bát 

  • Bước 2: Sau đó đổ sữa vào bát sao cho ngập toàn bộ thịt cá. Tiếp đó bạn tiến hành ngâm cá khoảng 10 phút 

  • Bước 3: Vớt thịt cá hồi ra rồi rửa sạch cho ráo nước để tiếp tục chế biến tùy ý 

Cách khử mùi tanh cá hồi chị em nội trợ không thể bỏ qua

3.3. Sử dụng rượu và gừng tươi 

Ngoài hai cách trên, rượu và gừng tươi cũng là phương pháp giúp bạn xử lý mùi tanh của cá hồi khá hiệu quả. Bạn hãy thử áp dụng ngay nhé ! 

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một miếng gừng nhỏ băm nhuyễn hoặc đập dập. Sau đó cho phần gừng này vào bát và đổ rượu trắng vào. Trong trường hợp không có rượu bạn có thể sử dụng giấm để thay thế. 

Tiếp theo đó, bạn cho miếng cá hồi vào bát để ngâm tầm 7- 10 phút. Cuối cùng đem rửa sạch lại với nước là được.

Như vậy bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ tới các chị em nội trợ một vài mẹo chọn mua và bảo quản cá hồi tươi ngon đúng chuẩn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp một vài mẹo nhà bếp hay ho cho bữa cơm gia đình thêm ngon, hấp dẫn và đủ dinh dưỡng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !