Giải đáp: nên đậy hay mở nắp khi luộc rau?

Giải đáp: nên đậy hay mở nắp khi luộc rau?

Luộc rau được nhiều người cho là một trong những công việc nấu ăn đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết luộc rau đúng cách, nên đậy hay mở nắp khi luộc rau, làm sao để rau giữ được hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng. Bài viết dưới đây, MediaMart sẽ giải đáp giúp bạn mọi thắc mắc trên. Cùng theo dõi nhé!

1.

Nên đậy hay mở nắp khi luộc rau?

Nhiều người thắc mắc câu hỏi “Nên đậy nắp hay mở nắp khi luộc rau”. Theo các chuyên gia, luộc rau hay nấu canh không nên mở nắp nồi. Vì đa số các loại vitamin đều bị hòa tan trong nước, nhất là dưới nhiệt độ cao. Khi đó, nếu mở nắp, các chất dinh dưỡng tan trong nước như vitamin nhóm B, kali, magie... sẽ dễ dàng bay hơi cùng với hơi nước, làm rau mất sạch dinh dưỡng.

Nên đậy hay mở nắp khi luộc rau?

Mở nắp khi luộc rau sẽ mất hết chất dinh dưỡng

Vì thế, chúng ta nên đậy nắp khi luộc rau. Việc này giúp giữ nhiệt độ nước luôn ở mức cao, giảm thời gian chờ đợi và tiết kiệm năng lượng. Khi nước sôi nhanh hơn, rau sẽ được chín đều và giữ được nhiều dưỡng chất hơn.

Hơn nữa, đậy nắp cũng ngăn chặn hơi nước thoát ra ngoài, giúp rau giữ được độ ẩm và không bị khô quá mức. Điều này đặc biệt quan trọng với các loại rau có thân và lá mỏng manh như rau muống, rau dền,...

2.

Cách luộc rau đậy nắp mà rau vẫn xanh

Nếu sợ rau vàng khi luộc rau đậy nắp vung bạn có thể làm cách sau:

Khi nước sôi sùng sục, bạn cho rau vào, đảo một lần rồi đậy vung (nắp). Khi nồi rau sôi tiếp thì mở vung, đảo lật ngược lần nữa rồi đậy vung lại. Tùy từng loại rau mà căn chỉnh thời gian, chỉ nên luộc chín tới rồi tắt bếp, càng luộc rau lâu thì vitamin càng bị hao hụt nhiều.

Việc đậy nắp vung chính là cách để hạn chế tối đa lượng vitamin bị mất, còn việc mở nắp đảo hai lần để rau chín đều và không bị vàng khi luộc.

Thực tế, để giữ được lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong rau, phương pháp tốt nhất là hấp rau thay vì luộc. Khi hấp, rau không tiếp xúc trực tiếp với nước nên các vitamin và khoáng chất không bị hòa tan và thất thoát ra môi trường nước. Tuy nhiên, cách hấp rau cũng có nhược điểm là không tạo ra nước luộc rau, điều này khiến cho nhiều người ít áp dụng phương pháp này.

Cách luộc rau đậy nắp mà rau vẫn xanh

Hấp rau là cách tốt nhất để giữ trọn dinh dưỡng

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc nên đậy hay mở nắp khi luộc rau? Hy vọng rằng, thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.