Nên luộc gà bằng nước sôi hay nước lạnh?

Nên luộc gà bằng nước sôi hay nước lạnh?

Luộc gà bằng nước sôi hay nước lạnh là điều khiến không ít người băn khoăn khi bắt tay vào chế biến món ăn này. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

1.

Luộc gà bằng nước lạnh

Đây là cách luộc gà của ông cha ta ngày xưa. Luộc gà bằng nước lạnh sẽ giúp nước gà luộc ngon hơn và tạp chất được loại bỏ.

Trong trường hợp bạn muốn luộc gà để lấy nước dùng thì luộc gà bằng nước lạnh là sự lựa chọn phù hợp nhất. Khi luộc gà bằng nước lạnh, bạn không phải vớt bọt và đảm bảo được nước dùng trong. Thế nhưng bạn cũng cần lưu ý luộc gà bằng nước lạnh sẽ làm giảm độ ngọt của thịt, xảy ra hiện tượng da gà thâm đen.

Luộc gà bằng nước lạnh
 

Dựa trên kích thước gà nhỏ hay to, gà nuôi hay gà rừng mà thời gian luộc gà cũng có sự khác biệt. Cách chế biến thường được sử dụng là chuẩn bị nồi đế dày rồi đổ ngập nước lạnh với lượng nước tối thiểu ngập 2/3 con gà để phòng ngừa gà không bị thâm. Sau đó bạn hãy bỏ thêm muối, gừng và hành khô sao cho gà ngọt nước.

Tiếp theo, hãy đun gà ở mức lửa vừa. Bạn chờ đến khi nước sôi lăn tăn thì vớt bọt. Lưu ý chỉ nên luộc gà với lửa nhỏ, dùng môi rưới nước lên gà chưa ngập nước. Khi lật gà phải thật nhẹ nhàng, cẩn thận. Bạn đun sôi khoảng 5 phút rồi hẵng tắt bếp rồi đậy vung, om gà trong vòng từ 25 đến 30 phút để gà chín đều, không bị rách da hoặc đỏ xương. Nếu luộc gà lâu hơn 10 phút, bạn có thể rút ngắn thời gian om lại.

2.

Luộc gà bằng nước sôi

So với luộc gà bằng nước lạnh, thì dùng nước sôi luộc gà khó hơn. Bạn cần phải căn chỉnh thời gian thích hợp và thao tác luộc gà phải khéo léo. Cách luộc này có ưu điểm là sẽ giúp giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng bên trong gà, giúp thịt gà ngọt hơn không như phương pháp luộc gà bằng nước lạnh, gây phân hủy các chất dinh dưỡng do thời gian đun sôi lâu.

Luộc gà bằng nước sôi
Hướng dẫn cách luộc gà bằng nước sôi. Đầu tiên bạn đun sôi lượng nước vừa phải cho thêm hành khô, gừng đập dập cùng hạt nêm muối vào nước. Tiếp theo, bạn nhúng gà vào nước sôi từ 2 đến 3 lần để làm quen nhiệt độ. Bạn đặt gà vào nồi sao cho phần đùi gà xuống dưới nồi do đây là phần chín lâu nhất. 

Sau đó, bạn đậy nắp nồi lại, giảm lửa nhỏ khi thấy nồi sôi trở lại. Lúc này, gà chỉ cần đun lăn tăn, nếu thấy bọt hãy vớt. Dựa theo trọng lượng của gà mà thời gian om cũng khác nhau.  Ví dụ như đối với gà trên 2kg, thời gian om sẽ cần 18 đến 19 phút, gà dưới 1.8kg thì thời gian om sẽ là từ 16 đến 17 phút. Bạn tắt bếp rồi đậy vung tiếp tục ủ gà thêm từ 5 đến 7 phút đến khi gà chín, không bị đỏ thịt và xương bên trong. Sau ghi luộc gà xong hãy ngâm gà vào nước đá để da gà giòn hơn. Bạn chờ đến khi gà nguội thì vớt ra, để ráo nước.

Trên đây là lời giải đáp cho câu chuyện nên luộc gà bằng nước sôi hay nước lạnh mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.