Nên thắp bao nhiêu nén nhang khi cúng ông Công ông Táo?

Nên thắp bao nhiêu nén nhang khi cúng ông Công ông Táo?

Cúng ông Công ông Táo chính là một trong những truyền thống từ bao đời của người dân Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cần thắp bao nhiêu nén nhang khi cúng ông Công ông Táo. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Cúng ông Công ông Táo

Bộ 3 Táo Quân hay còn có tên gọi là Vua Bếp bao gồm Thổ Địa quản việc đất đai, Thổ Công cai quản chuyện bếp núc, Thổ Kỳ trông coi việc mua sắm. Cứ đến ngày 23 tháng Chạp mỗi năm, những vị thần này sẽ bẩm báo với Ngọc Hoàng khi về trời rồi tâu lên Ngọc Hoàng những việc gia chủ đã làm trong một năm qua.


Theo phong tục, vào sáng ngày 22 đến trước trưa ngày 23 chính là thời điểm người dân Việt Nam tổ chức lễ cúng để đưa tiễn 3 vị thần về chầu trời.

2.

Cúng ông Công ông Táo có ý nghĩa gì?

Cúng ông Công ông Táo chính là hành động đẹp đem lại phúc đức, tài lộc cho gia chủ. Đây cũng là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần đã giữ gìn cho họ và cầu mong sang năm mới những vị thần này sẽ tiếp tục bảo vệ và chiếu cố. Bên cạnh đó, gia chủ cần cúng giống ăn năn và xin các Táo không nói việc xấu của mình đến tai Ngọc Hoàng để bỏ qua cho mình hoặc nói giảm nói tránh nhằm giảm nhẹ tội.

3.

Hướng dẫn cách thắp nhang cúng ông Công ông Táo hợp lí

Tương tự như các tục lệ thờ cúng khác, gia chủ cần thắp nhang cúng ông Công ông Táo với lòng thành kính. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ thắp vài nén nhang tùy tiện hoặc thắp cả bó ngang mà nên tuân theo quy tắc số lẻ.

Theo quan niệm trong Phật giáo thì số lẻ thường được dùng cho người âm còn số chẵn ngược lại sẽ dùng cho người dương. Đó là lí do khi thắp nhang cho ông bà, tổ tiên, các vị thần, những người đã khuất thì gia chủ nên lựa chọn số lẻ.


Như lí thuyết thì gia chủ cần nên thắp 3 nén nhang là phù hợp. Bởi số 3 thường đại diện cho cả 3 giới: thiên, địa, nhân. Ba nén nhang này mang ý nghĩa tâm nhang tức là sự tuân thủ theo Phật, bày tỏ lòng thành kính của người cúng, định nhang – sự kiên định lòng trung thành với những gì theo đuổi.

Bạn cũng có thể thắp 5 nén nhang bởi 5 cũng là con số hướng về thần linh, đại diện cho 5 ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Lưu ý thêm cho bạn là thời điểm thắp nhang là 6 đến 7 giờ sáng hoặc tối. Đây cũng là thời điểm giao hòa của trời đất, không phân rõ đêm hay ngày thích hợp cho các hoạt động cầu nguyện, tâm linh.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi nên thắp bao nhiêu nén nhang khi cúng ông Công ông Táo mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.