Ngày 20/11 là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 20/11

Ngày 20/11 là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 20/11

20/11 là ngày lễ lớn trong ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày này, mọi người sẽ chuẩn bị những bó hoa, tấm thiệp, món quà ý nghĩa cùng lời chúc chân thành để tri ân các thầy, cô giáo. Vậy 20/11 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 20/11Hãy cùng MediaMart tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

1.

Ngày 20/11 là gì?

Ngày 20/11 là gì? Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam, tên gọi đầy đủ là Ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Đây là một ngày lễ lớn và quan trọng trong năm nhằm tri ân các thầy cô và những người hoạt động trong ngành giáo dục.

Vào ngày này, tại các trường học, các cơ sở giáo dục đều có nhiều hoạt động để chúc mừng các thầy cô như làm báo tường, thi văn nghệ, tặng hoa cho thầy cô,…

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2023 rơi vào thứ Hai.

Ngày 20/11 là gì?

Ngày 20/11 là gì? Đây là ngày để tri ân, biết ơn đến thầy cô giáo

2.

Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam

Tháng 01/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants - Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 (hội nghị có 57 nước tham dự), đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30/8/1957 tại Warszawa, lấy ngày 20/11/1958 là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo".

Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những nǎm sau đó, ngày lễ này còn được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong các vùng khác, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên kháng chiến.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày Nhà giáo Việt Nam".

Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam được tiến hành trên cả nước lần đầu vào 20/11/1982

3.

Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam

Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để tôn vinh các thầy cô và những người làm trong ngành giáo dục

Ngày 20/11 chính là dịp để các thế hệ học sinh “đền đáp” lại công ơn dưỡng dục của các thầy cô, là dịp để lớp lớp học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã góp công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Ngày Nhà giáo Việt Nam cũng là ngày để mỗi người Việt Nam thể hiện được truyền thống tốt đẹp của dân tộc: Tôn sư trọng đạo; Không thầy đố mày làm nên; Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa.

Trên đây là bài viết ngày 20/11 là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 20/11. Hy vọng rằng với những chia sẻ của MediaMart sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày Nhà giáo Việt Nam và đừng quên bày tỏ sự tri ân của mình đến các thầy cô trong dịp này nhé!