Ngày Dân số Thế giới là ngày nào 2024? Ý nghĩa Ngày Dân số Thế giới

Ngày Dân số Thế giới là ngày nào 2024? Ý nghĩa Ngày Dân số Thế giới

Ngày Dân số Thế giới là ngày nào 2024, có ý nghĩa gì là thông tin được nhiều người quan tâm. Hãy cùng MediaMart đi tìm lời giải dưới bài viết dưới đây nhé.

1.

Ngày Dân số Thế giới là ngày nào 2024?

Vào ngày 11/7/1987, dân số thế giới chính thức 5 tỷ người với sự ra đời của cậu bé người Nam Tư Matej Gaspar.

Ngày thế giới 5 tỷ người được coi là hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở mọi người trên trái đất về sự cạn kiệt tài nguyên, môi trường sống bị ô nhiễm, mất cân bằng sinh thái và các quyền của con người không đủ điều kiện để thực hiện.

Đứng trước hiểm họa của “Bùng nổ dân số”, Diễn đàn Dân số Thế giới do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức tại Amsterdam (Thủ đô Hà Lan) tháng 11 năm 1989 đã quyết định lấy ngày 11/7 – ngày sinh của bé Matej Gaspar là Ngày Dân số Thế giới.

Ngày Dân số Thế giới là ngày nào 2023?

Dân số thế giới chạm mốc 8 tỷ người vào ngày 15/11/2022

Vậy Ngày Dân số Thế giới là ngày nào 2024? Ngày Dân số Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 11/7.

Năm 20242-, Ngày Dân số Thế giới rơi vào thứ Năm (11/7).

2.

Ý nghĩa Ngày Dân số Thế giới

Ý nghĩa Ngày Dân số Thế giới 11/7 là nhằm nhắc nhở mỗi quốc gia và mỗi người trên trái đất về nguy cơ bùng nổ dân số. Bùng nổ dân số quá nhanh sẽ khiến đời sống con người gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là căn nguyên khởi sinh của nhiều vấn đề xã hội, kìm hãm sự phát triển kinh tế.

Ý nghĩa Ngày Dân số Thế giới

Ý nghĩa Ngày Dân số Thế giới

Trên cơ sở đó, mỗi quốc gia cần tự liên hệ tình hình dân số của mình để vạch ra được những kế hoạch, hướng đi phù hợp, kịp thời. Từ đó triển khai những biện pháp, chính sách đúng đắn góp phần làm giảm sự gia tăng dân số. Bên cạnh đó là nâng cao chất lượng cuộc sống, trình độ dân trí và cải tạo môi trường sinh thái.

3.

Các hoạt động trong Ngày Dân số Thế giới

Ngày Dân số Thế giới mỗi năm, UNFPA thường sẽ lựa chọn một chủ đề có tính toàn cầu. Nó sẽ giúp gây sự chú ý và lan tỏa rộng rãi ý nghĩa của các hoạt động đến toàn nhân loại.

Các hoạt động trong Ngày Dân số Thế giới

Một số những hoạt động thường được diễn ra vào Ngày Dân số Thế giới có thể thấy như:

Tổ chức các cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới tại nhiều nơi. Cùng với đó có thể là các chương trình văn nghệ, ca nhạc, hội thi,… Điều này giúp lan truyền những thông điệp về tình trạng gia tăng dân số quá nhanh. Đồng thời cũng nhắc nhở về các tác hại của nó.

Tuyên truyền và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Phổ biến kế hoạch hóa gia đình đặc biệt là với phụ nữ tại khắp các quốc gia.

Tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi tỷ lệ trẻ nam – nữ sinh ra quá chênh lệch nhau. Nghiêm cấm lựa chọn giới tính cho thai nhi để ngăn ngừa nạo phá thai, mất cân bằng giới tính.

Phổ biến các tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết gây ra. Nhất là đối với những vùng thiểu số, bị hạn chế về thông tin.

Trên đây là ngày Dân số Thế giới là ngày nào 2024? Ý nghĩa Ngày Dân số Thế giới. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về Ngày Dân số Thế giới 11/7.

Tổng hợp