Ngày đầu tháng nên kiêng kị điều gì để gặp may mắn?

Ngày đầu tháng nên kiêng kị điều gì để gặp may mắn?

Từ xưa ông cha ta đã quan niệm rằng vào ngày đầu tháng phải kiêng kị một số điều để cả tháng làm ăn, buôn bán, học tập được thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên kiêng kị điều gì thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Kiêng xuất tiền của

Đây là một trong những quan niệm phổ biến vào ngày đầu tháng của nhiều gia đình. Theo đó, mọi người sẽ kiêng xuất tiền của để tránh cả tháng bị “dông”. Tránh xuất tiền bao gồm cả đòi nợ, vay mượn hay trả nợ vào đầu tháng.

Kiêng xuất tiền của

Người ta tin rằng nếu đầu tháng làm việc gì thì cả tháng sẽ phải làm như thế. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn cho mượn hoặc vay tiền đầu tháng hoặc chi tiêu một khoản tiền lớn thì cả tháng sẽ lặp lại như thế. Đây cũng chính là dấu hiệu của việc làm ăn, buôn bán và tài chính không gặp may mắn trong cả tháng.

2.

Kiêng ăn một số món

Vào ngày đầu tháng, mọi người truyền tai nhau không nên ăn thịt mực, thịt chó, xôi trắng hay thịt vịt để tránh bị “hãm tài” tức là gặp những việc xui xẻo, mất tiền bạc và của cải, mưu tính mọi sự không thành, bệnh tật khó mà qua khỏi.

Kiêng ăn một số món

Tùy thuộc từng địa phương khác nhau mà quan niệm kiêng kị cũng có sự khác biệt. Chẳng hạn như miền Trung người ta kiêng không ăn thịt vịt và trứng vịt lộn để tránh cả tháng gặp vận xui rủi. Một số nơi người ta còn kiêng không ăn tôm vì lo sợ đi giật lùi.

3.

Kiêng cắt móng tay, cắt tóc

Người xưa tin rằng cắt tóc hay móng chân móng tay vào đầu tháng sẽ khiến cả tháng đó xui xẻo. Do móng tay hay móng chân, tóc đều là bộ phận trên cơ thể con người. Vào những ngày đầu của năm, tháng, không nên cắt bỏ những bộ phận trên cơ thể. Việc làm này có thể khiến sức khỏe của người đó bị ảnh hưởng.

Kiêng cắt móng tay, cắt tóc

4.

Kiêng quan hệ nam nữ

Không chỉ vào ngày đầu tháng mà vào ngày Tết, ngày rằm người phương Đông thường có quan niệm né tránh việc quan hệ nam nữ. Người xưa cho rằng điều này sẽ dẫn đến những việc không may mắn, đen đủi thậm chí đem đến vận hạn cho hai người.

5.

Kiêng trả giá rồi không mua

Ngày đầu tháng là ngày được những người kinh doanh, buôn bán rất coi trọng. Theo đó, họ thường cực kỳ quan tâm đến người mở hàng cho mình. Do đó, kể cả người bán hàng lẫn người mua hàng cần chú ý đến việc này nhằm tránh xảy ra các tranh cãi, bất hòa không mong muốn.

6.

Kiêng thăm phụ nữ mới sinh

Ngày đầu tháng là những ngày kiêng kị thăm phụ nữ mới sinh đẻ do quan niệm “sinh dữ tử lành”. Đối với người làm ăn hay buôn bán thì việc đến thăm phụ nữ mới đẻ sẽ xua đuổi vận may trong công việc của họ. Vì vậy, họ thường chờ từ giữa hoặc cuối tháng mới đến thăm, đa phần người đi thăm sẽ là phụ nữ.

Kiêng thăm phụ nữ mới sinh

Ông bà ta cũng cho rằng bà bầu cũng nên tránh không đi thăm phụ nữ mới sinh nở. Do bà bầu đi thăm bà đẻ sẽ khiến các em bé của hai người ganh tị nhau và khi đẻ con ra sẽ khó nuôi.

7.

Kiêng bất hòa, tranh cãi hay nói điều xui

Bạn cũng cần lưu ý không phát ngôn bừa bãi hoặc tranh cãi vào ngày đầu tháng, tránh khiến cả tháng xui xẻo. Do đó, bạn không nên nói những từ tiêu cực như “hỏng rồi”, “chết mất”, “tiêu rồi”.

Kiêng bất hòa, tranh cãi hay nói điều xui

Vào những ngày đầu tháng nên giữ tâm thế thoải mái, thân thiện đối với mọi người xung quanh. Người lớn cần hạn chế việc mắng, quát còn trẻ con không nên khóc lóc, quấy nháo.

8.

Kiêng không làm đồ dùng vỡ

Các gia đình Việt Nam quan niệm rằng làm đổ đồ dùng, chén đĩa trong gia đình vào ngày đầu tháng làm điềm xấu, báo hiệu vận xui cũng như sự chia lìa. Đặc biệt là làm vỡ gương.

Kiêng không làm đồ dùng vỡ

Trên đây là những điều kiêng kị không nên làm đầu tháng để tránh gặp xui xẻo mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.