Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa

Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa

Ngày Phụ nữ Việt Nam được thành lập nhằm tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày nào cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

1.

Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày nào?

Ngày Phụ nữ Việt Nam được tổ chức hằng năm vào ngày 20/10. Đây là ngày mà lần đầu tiên trong lịch sử đất nước có một tổ chức dành riêng cho phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai. Và đây cũng là lần đầu tiên người phụ nữ Việt Nam được tham gia công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2023 rơi vào thứ Sáu.

Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày nào?
2.

Nguồn gốc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Nguồn gốc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ.

Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Chính vì vậy, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày phụ nữ Việt Nam."

3.

Ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Trong công cuộc giải phóng đất nước, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cống hiến cho đất nước những người chồng, người con xuất sắc. Họ còn là những chiến sĩ kiên cường, anh dũng trên tiền tuyến.

Trong thời bình, phụ nữ Việt Nam có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Như lời Bác Hồ từng nói: "Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ".

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hàng năm là ngày đất nước, xã hội, những người chồng, người con ghi nhận những đóng góp to lớn của các bà, các mẹ, các cô, các chị, các em, những người xứng đáng với 8 chữ vàng: "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Dịp lễ 20/10 cũng là cơ hội cho nam giới thể hiện tình cảm, gửi gắm yêu thương vào những món quà ý nghĩa dành cho mẹ, vợ, con gái…

Trên đây là bài viết ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 20/10. Hy vọng rằng, với những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm thông tin về ngày này.

Tổng hợp