Tìm hiểu ngày Quốc tế Gia đình là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Tìm hiểu ngày Quốc tế Gia đình là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Gia đình được Liên hợp quốc thành lập nhằm tôn vinh và khẳng định tầm quan trọng của gia đình đối với xã hội. Bài viết dưới đây sẽ cùng mọi người đi tìm hiểu ngày Quốc tế Gia đình là ngày nào cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này.

1.

Ngày Quốc tế gia đình là ngày nào?

Ngày quốc tế Gia đình, viết tắt là IDF (International Day of Families) là ngày lễ quốc tế được Liên hợp quốc đặt ra nhằm nâng cao nhận thức về những vấn đề gia đình trên toàn thế giới. Ngày này cũng là để nhắc nhở mỗi cá nhân về tầm quan trọng của gia đình đối với xã hội.

Ngày Quốc tế gia đình là ngày nào? Vào năm 1993, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra nghị quyết A/RES/47/237, phản ánh tầm quan trọng của gia đình với mọi người dân trên toàn thế giới và ký quyết định lấy ngày 15/5 hằng năm làm ngày Quốc tế Gia đình.

Ngày Quốc tế gia đình là ngày nào?
Năm 2023, ngày Quốc tế Gia đình rơi vào thứ 4, ngày 15/5.

Xem thêm: Tháng 5 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 5

2.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Gia đình

Năm 1983, Hội đồng Kinh tế và Xã hội, theo đề nghị của Ủy ban Phát triển Xã hội tại kỳ họp thứ 28, thông qua một nghị quyết (1984/23) về vai trò của gia đình trong quá trình phát triển, trong đó nhấn mạnh mục tiêu “thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách và công chúng hiểu rõ hơn về những vấn đề và nhu cầu của gia đình cũng như các phương tiện hiệu quả để đối phó với những vấn đề đó”.

Ngày 29/5/1985, trong nghị quyết 1985/29, Hội đồng Kinh tế và Xã hội đã trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc xem xét trong chương trình nghị sự một mục mang tên “Các gia đình trong quá trình phát triển” nhằm bắt đầu một quá trình phát triển nhận thức toàn cầu về những vấn đề liên quan tới gia đình.

Sau đó, ngày 7/12/1987, theo đề nghị của Ủy ban Phát triển Xã hội tại kỳ họp thứ 30 và cũng của chính Ủy ban này tại phiên họp chính thức đầu tiên năm 1987 (nghị quyết 1987/42 ngày 28.5.1987), Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết 42/134, trong đó kêu gọi “Tất cả các quốc gia đưa ra ý kiến về việc kỷ niệm một năm quốc tế về gia đình”.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Gia đình
 

Năm 1993, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra nghị quyết A/RES/47/237, phản ánh tầm quan trọng của gia đình với mọi người dân trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế Gia đình cũng là dịp để nâng cao nhận thức về những vấn đề liên quan đến gia đình, nâng cao kiến thức của mọi người về tầm ảnh hưởng của tiến trình kinh tế, xã hội, nhân khẩu đến mỗi gia đình.

Kể từ đó, ngày Quốc tế Gia đình đã “châm ngòi” cho hàng loạt các sự kiện nâng cao nhận thức về gia đình ở các quốc gia.

3.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Gia đình

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Gia đình
 

Những mục tiêu trọng tâm của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững bao gồm: Chấm dứt đói nghèo, phát triển kinh tế thịnh vượng, phát triển xã hội và nâng cao phúc lợi cho người dân, bảo vệ môi trường.

Trong đó, gia đình vẫn có một vai trò chủ chốt đối với đời sống xã hội, góp phần đảm bảo sự hạnh phúc và khỏe mạnh cho từng thành viên, chăm lo và giáo dục trẻ nhỏ, chăm sóc và phụng dưỡng người già.

Đặc biệt, các chính sách lấy gia đình làm trọng tâm có thể đóng góp vào việc hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ từ 1-5 (thông tin bên dưới), hỗ trợ các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bảo đảm sự khỏe mạnh và hạnh phúc cho từng thành viên thuộc mọi lứa tuổi, bảo đảm cơ hội được học tập và hoàn thành mục tiêu bình đẳng giới.

4.

Những hoạt động nên làm vào ngày Quốc tế Gia đình

Gia đình sum họp, đoàn viên

Cuộc sống hiện đại đi kèm với công việc bận rộn hàng ngày khiến bữa cơm gia đình không còn đông đủ các thành viên như trước. Vì thế, vào ngày Quốc tế Gia đình 15/5 này mọi người có thể sum họp bên bàn ăn và cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon.

Có 1 chuyến du lịch gia đình hạnh phúc

Nếu như kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa qua bạn và gia đình chưa có dịp đi du lịch cùng nhau thì hãy nhân dịp này hãy lên kế hoạch đi du lịch ngắn ngày cùng nhau. Chắc chắn chuyến đi này sẽ thêm gắn kết giữa các thành viên trong gia đình và tạo ra nhiều kỷ niệm đẹp, đáng nhớ.

Những hoạt động nên làm vào ngày Quốc tế Gia đình
 

Năm nay, ngày Quốc tế Gia đình rơi vào thứ 2 nên bạn và gia đình có thể sắp xếp đi du lịch vào 2 ngày cuối tuần.

Chụp ảnh kỷ yếu gia đình

Với ngày lễ ý nghĩa này hãy cùng sum họp lại để chụp ảnh gia đình với đông đủ thành viên. Sau đó bạn có thể in ảnh khổ lớn và đóng khung treo trang trí trong phòng khách hoặc đăng lên mạng xã hội để lưu giữ khoảnh khắc ý nghĩa này.

Trên đây là bài viết ngày Quốc tế Gia đình là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Hy vọng qua những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày lễ đặc biệt này.