Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức hằng năm vào ngày 20/11 nhằm tôn vinh và tri ân những người hoạt động trong ngành giáo dục. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.

Tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam

- Giai đoạn lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 bắt đầu từ năm 1946. Cụ thể, vào tháng 7/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris, đặt tên là Liên hiệp quốc tế Các công đoàn giáo dục (Federation International Syndicat de l’enseignement) viết tắt là "FISE", có trụ sở tại Paris. 

- Cho đến tháng 7/1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này.


- Vào tháng 8/1954, tổ chức công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới nhất trí thông qua bản Hiến chương Các nhà giáo gồm 15 chương, trong đó có các nội dung chủ yếu sau:

  • Đấu tranh chống lại mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục phong kiến, tư sản, nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ, khoa học.

  • Đấu tranh thủ tiêu chế độ bạc đãi, coi thường nghề dạy học, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nhà giáo.

  • Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt coi trọng tính chất nhân văn của nghề dạy học và phương pháp dạy học tiên tiến.

- Từ ngày 26 đến 30/08/1957, tại Ba Lan, Hội nghị quốc tế Các nhà giáo lần thứ 2 quyết định lấy ngày 20/11 là Ngày Hiến chương các nhà giáo.

- Từ ngày 26/8 đến ngày 30/8/1975, tại Warszawa - thủ đô Ba Lan - diễn ra hội nghị FISE với 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Hội nghị quyết định lấy ngày 20/11/1958 là Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

- Ở Việt Nam, lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc vào ngày 20/11/1958.

- Sau khi Việt Nam thống nhất đất nước, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

- Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trên khắp mọi miền đất nước. Và kế từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành Giáo dục Việt Nam để tôn vinh những người làm công tác trồng người cũng như thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của đất nước ta.


2.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11


Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày hội của ngành giáo dục, của các nhà giáo, là ngày thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo tốt đẹp của dân tộc ta. Ngày 20/11 cũng là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đến những người thầy dìu dắt chúng ta nên người.

Bên cạnh đó, đây còn là dịp ngành Giáo dục đánh giá lại hoạt động giáo dục và đưa ra phương hướng nâng cao chất lượng dạy và học.

3.

Những hoạt động vào ngày 20/11 ý nghĩa

Làm báo tường chủ đề thầy cô, mái trường

Đây là một trong những hoạt động 20/11 ý nghĩa nhằm thể hiện tình cảm, sự kính trọng, biết ơn đối với những người thầy cô của mình. Nội dung của báo tường xoay quanh các bài thơ, câu chuyện đẹp về thầy cô giáo và học sinh được trình bày bắt mắt trên khổ giấy A0.


Biểu diễn văn nghệ chủ đề 20/11

Chương trình văn nghệ cũng là một hoạt động quen thuộc được tổ chức ở các trường học vào dịp 20/11. Các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị chỉn chu thể hiện được sự quan tâm của các bạn học sinh đối với ngày lễ tri ân những người thầy cô đáng kính của mình.


Trang trí lớp học

Trang trí lớp học đẹp đẽ chủ đề 20/11 cũng là hoạt động hay ho trong ngày này. Hoạt động này không chỉ tạo ra kỷ niệm đẹp đáng nhớ cho học sinh và giáo viên mà còn thể hiện được tinh thần đoàn kết của tập thể lớp. Ngoài ra, lớp học sạch đẹp còn tạo cho các bạn học sinh môi trường học tập thoải mái, thúc đẩy sự sáng tạo, hứng thú.

Thi viết về chủ đề 20/11

Hoạt động thi viết về thầy cô và mái trường giúp mọi người có cơ hội bày tỏ tấm lòng, chia sẻ những kỷ niệm đẹp của mình với cho thầy cô. Hơn nữa, cuộc thi này cũng là dịp để thể hiện khả năng viết lách của các bạn học sinh đấy.

Tặng hoa, quà tri ân thầy cô

Bên cạnh những hoạt động thi đua, giải trí thì các bạn học sinh cũng thường dành tặng đến người thầy cô giáo của mình những bông hoa tươi thắm và món quà ý nghĩa nhân dịp 20/11.


Tham khảo: Quà tặng 20/11 ý nghĩa tri ân thầy cô

Như vậy bài viết vừa rồi, MediaMart đã chia sẻ đến bạn về nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 rồi. Hy vọng rằng, bạn đã hiểu thêm về ngày truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc và đừng quên bày tỏ sự tri ân của mình đến các thầy cô của mình vào dịp này nhé.