Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày Tết dành riêng cho trẻ em. Vào ngày này, các em nhỏ sẽ được nhận những lời chúc yêu thương và món quà đặc biệt từ những người thân của mình. Thế nhưng ngày này có nguồn gốc lịch sử ra đời rất đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi dưới bài viết này nhé.

1. Lịch sử ra đời ngày Quốc tế Thiếu nhi

Lịch sử ra đời ngày Quốc tế Thiếu nhi bắt nguồn từ câu chuyện đau lòng. Cụ thể:

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát 66 người và đưa 104 em Thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10.6.1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Oradour (Pháp), dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt nhà thờ khiến những người bên trong thiệt mạng.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội bị phát xít Đức sát hại nhẫn tâm, năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1.6 hàng năm làm ngày Quốc tế bảo vệ Thiếu nhi, nhằm yêu cầu Chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống của Thiếu nhi, yêu cầu giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.


Tưởng niệm trẻ em bị tàn sát bởi phát xít Đức sau thế chiến thứ II

2. Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của Thiếu nhi cả nước.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước.


Hình ảnh Bác bên các cháu nhi đồng 

3. Ngày Quốc tế Thiếu nhi trên Thế giới

Năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất Ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm.


Một số quốc gia trên thế giới kỷ niệm ngày Thiếu nhi vào 20/11

Vào ngày này, nhiều sự kiện quan trọng về trẻ em trên thế giới đã diễn ra: Tuyên bố về quyền trẻ em (1959), Công ước về quyền trẻ em cũng được ký kết vào ngày này (1989), có hơn 191 nước phê chuẩn. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á, thứ hai của thế giới ký vào Công ước này.

Mặc dù đề nghị ngày 20/11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các quốc gia thành viên có thể tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình vào các ngày tự chọn khác nhau. Và một số nước đã kỷ niệm chính ngày 20/11 ở chính quốc như: Canada, Úc, Pakistan, Ai Cập…

4. Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi


Ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi ra đời với ý nghĩa bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của trẻ em trên toàn thế giới. Chính phủ các nước phải có trách nhiệm về đời sống Thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Đồng thời, ngày Quốc tế Thiếu nhi cũng mang ý nghĩa biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc, lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi. Truy cập thường xuyên mediamart.vn để đón đọc nhiều thông tin hữu ích khác nhé.