Tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục lò vi sóng không nóng hiệu quả

Tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục lò vi sóng không nóng hiệu quả

Lò vi sóng hay lò vi ba là một trong những thiết bị nhà bếp quan trọng được sử dụng thường xuyên. Do đó, tình trạng lò vi sóng không nóng có thể bạn sẽ gặp ít nhất khoảng 1 - 2 lần. Vậy đâu là nguyên nhân khiến lò vi sóng không nóng? Cũng như cách khắc phục ra sao? Hãy cùng MediaMart tìm hiểu qua bài viết sau đây: 

1. Dấu hiệu cho thấy lò vi sóng không nóng

Lò vi sóng vốn là một trong những thiết bị nhà bếp quen thuộc và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Ngoài chức năng hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng cũng giúp các chị em giảm bớt công sức nấu và chế biến được nhiều món ăn.


Và nếu một ngày bạn thấy lò vi sóng nhà mình gặp tình trạng thức ăn lâu chín hoặc hâm thức ăn lâu mà không nóng. Cho dù bạn đã điều chỉnh thời gian và mức nhiệt quay lò như bình thường. Vậy thì lò vi sóng của bạn đã gặp tình trạng lỗi không nóng. 

2. Nguyên nhân và hướng khắc phục lò vi sóng không nóng

2.1. Lò vi sóng bị mất nguồn nên không hoạt động được 

Có nhiều trường hợp, lò vi sóng không nóng hay không hoạt động được có thể là do bạn quên chưa cắm điện. Hoặc cũng có thể do rắc cắm của lò bị lỏng hoặc ổ điện đó bị hỏng khiến cho điện không vào lò. 

Vậy nếu gặp trường hợp này, bạn hãy khắc phục theo cách sau: 

  • Kiểm tra phích cắm điện xem có bị lỏng hay không? Nếu phích cắm bị lỏng, hãy cắm lại và bật lò kiểm tra xem có hoạt động bình thường không

  • Kiểm tra thật kỹ xem dây cắm điện của lò có bị đứt hay không? Nếu thấy dây cắm bị đứt, bạn hãy thay dây mới hoặc nhờ thợ sửa chữa khắc phục

  • Kiểm tra lại ổ cắm điện, nếu bạn cắm lò ở ổ điện khác mà lò hoạt động. Vậy thì rất có thể là do ổ điện bị hỏng. Bạn hãy kiểm tra và sửa chữa lại ổ điện đó. 

2.2. Chắn sóng bị hỏng

Khi hoạt động thường xuyên ở nhiệt độ cao, tình trạng lò dễ bị bẩn bởi các mảnh vụn thức ăn, dầu mỡ tích tụ ở xung quanh lò. Nếu như không vệ sinh thường xuyên, bộ phận chắn sóng trong lò rất dễ bị bám bẩn. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nhiệt cũng như hoạt động của lò vi sóng. 


Cách khắc phục như sau: 

  • Thường xuyên vệ sinh lò sau khi sử dụng, hãy chờ cho tới khi lò vi sóng giảm nhiệt hãy tiến hành vệ sinh. 

  • Có thể sử dụng một số loại chất tẩy rửa nhẹ và an toàn: chanh, bột baking soda, giấm để vệ sinh.  

  • Khi bóng cao tần hay cục sóng lò vi sóng bị hỏng, bạn nên thay mới bộ phận này để lò vi sóng hoạt động bình thường

2.3. Lò vi sóng không nóng do sử dụng vật đựng không phù hợp 

Một trong những lý do khiến lò vi sóng không nóng có thể là do bạn sử dụng vật đựng thức ăn không phù hợp. Một số chất liệu như inox, kim loại hoặc nhựa… là những vật liệu không nên sử dụng trong lò vi ba. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng truyền nhiệt hoặc sự phản xạ vi sóng. 


Cách khắc phục lỗi này là bạn nên thay thế thành các chất liệu: thủy tinh chịu nhiệt, sứ hoặc các loại vật liệu nhựa sử dụng được cho lò vi sóng. 

2.4. Thiết bị quá cũ 

Nếu như lò vi sóng của bạn đã sử dụng lâu năm thì cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng lò không nóng hoặc nóng chậm. 

Vậy nên, nếu như chiếc lò vi ba của nhà bạn đã mua lâu ngày mà sử dụng không thấy nóng lò thì bạn nên sắm một chiếc lò mới. 

2.5. Lò vi sóng bị đứt cầu chì 

Cầu chì là một trong những bộ phận giúp bảo vệ lò vi sóng trong trường hợp bị đoản mạch hay chập cháy điện. Khi sử dụng lò vi sóng trong thời gian dài với mức nhiệt cao sẽ khiến cầu chì bị đứt. 

Hướng dẫn cách khắc phục: 

  • Rút dây điện nguồn của lò và tháo vỏ  phía sau của lò. Tìm và lấy hộp cầu chì ra ngoài 

  • Mở hộp cầu chì, sau đó dùng bút điện kiểm tra hai đầu dây cầu chì có sáng đèn hay không 

  • Cầu trì bị đứt, bạn nên thay mới và lắp đặt lại đúng theo vị trí cũ. Sau đó cắm lại phích điện và kiểm tra khả năng hoạt động của lò vi sóng. 

2.6. Nguyên nhân lò hỏng bo mạch và cách khắc phục

Ngoài cầu chì, bo mạch cũng là bộ phận quan trọng trong lò vi sóng. Nếu như hỏng bo mạch cũng sẽ khiến lò vi sóng gặp tình trạng không hoạt động hoặc hoạt động nhưng không thể làm nóng. 

Đây cũng là lỗi khá nghiêm trọng cần phải nhờ đến những thợ sửa chữa lành nghề, giàu kinh nghiệm. Do đó mà nếu như xác định lò vi sóng lỗi do hỏng bo mạch, bạn nên mang đến các trung tâm sửa chữa hoặc bảo hành kiểm tra và khắc phục lỗi. 


2.7. Lò vi sóng bị hỏng tụ xử lý như nào? 

Tụ cao áp là linh kiện giúp nạp và xả dòng điện, giúp tăng điện cấp cho bóng cao tần ( hay cục chắn sóng). Khi tụ cao áp bị hỏng sẽ là nguyên nhân khiến lò vi ba không nóng. 

Hướng dẫn cách khắc phục: kiểm tra tụ bằng đồng hồ VOM. Nếu tụ hỏng bạn nên mang lò vi sóng ra thợ sửa chữa để thay mới linh kiện này. 


Trên đây là những nguyên nhân và hướng khắc phục tình trạng lò vi sóng không nóng. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được nguyên nhân mà chiếc lò vi ba nhà bạn đang gặp phải. Cũng như biết cách khắc phục hiệu quả tình trạng này của lò vi sóng. Hãy theo dõi thêm các bài viết của MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích về các thiết bị gia dụng.