Những ai nên tiêm vắc -xin phòng Covid mũi 4?

Những ai nên tiêm vắc -xin phòng Covid mũi 4?

Những đối tượng nào nên tiêm vắc – xin phòng Covid mũi 4 chắc hẳn là một trong những thắc mắc của không ít người. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1. Tại sao cần tiêm vắc xin phòng Covid mũi 4?

Vắc – xin phòng ngừa Covid 19 thời gian vừa qua đã chứng tỏ hiệu quả giúp thuyên giảm tình trạng bệnh, hạn chế các ca nhập viện thậm chí là ngăn ngừa nguy cơ tử vong do Covid – 19. Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã tiến hành tiêm các liều bổ sung.


Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) đã thống kê có 7 nghiên cứu về tác dụng của mũi 4 vắc xin phòng Covid. Theo đó, 6 nghiên cứu của Israel và 1 nghiên cứu của Canada. Tất cả các nghiên cứu này đều được thực hiện khi Omicron đang lây lan với tốc độ nhanh chóng trên toàn cầu. Tuy các nghiên cứu này có sự khác biệt về dân số cũng như thiết kế nhưng đều đánh giá mũi 4 vắc xin phòng Covid đem lại hiệu quả.

Trong số 7 nghiên cứu trên, 2 nghiên cứu được thực hiện với nhân viên y tế Israel. Theo đó, kết quả nghiên cứu thứ nhất đã kết luận rằng vắc – xin đã kích hoạt được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ,không có tác dụng phụ. Nghiên cứu thứ hai thì khảo sát những người đã nhiễm Covid – 19 sau khi tiêm vắc – xin và so sánh với người tiêm mũi 4 vắc – xin. Kết quả là tỷ lệ mắc Covid – 19 của những người tiêm mũi 4 giảm hơn hẳn so với trường hợp chỉ tiêm 3 mũi.

2. Những ai được tiêm vắc – xin phòng Covid -19 nhắc lại lần 2?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) đã khuyến nghị các nhóm đối tượng sau: người  từ 50 tuổi trở lên, người 12 tuổi trở lên suy giảm hệ miễn dịch vừa phải hoặc nghiêm trọng. nên tiêm mũi 4 vắc xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna sau 4 tháng tính từ lần tiêm nhắc lại đầu tiên.


Ngày 9/5/2022, Bộ Y tế đã công bố văn bản số 2357/BYT-DP chỉ đạo về tiêm vắc xin phòng Covid – 19 liều nhắc lại lần 2 mũi 4:

- Đối tượng tiêm: Người lớn tuổi trên 50 tuổi, người từ 18 tuổi suy giảm hệ miễn dịch, người từ 18 tuổi trở lên nằm trong nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid – 19 như công nhân các khu công nghiệp, cán bộ tuyến đầu, cán bộ y tế.

-  Vắc xin sử dụng là vắc xin mRNA của hãng Pfizer hoặc Moderna, vắc xin Astra hoặc Zeneca sản xuất.

-  Khoảng cách tiêm: 4 tháng sau mũi 3

-  Người đã mắc Covid sau khi tiêm mũi 3: Tiêm cách 3 tháng sau khi mắc Covid – 19.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi những ai nên tiêm vắc -xin phòng Covid -19 mà bạn cần nắm được. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.