Những công dụng không ngờ đến của giấm khi giặt là quần áo

Những công dụng không ngờ đến của giấm khi giặt là quần áo

Giấm là một trong những nguyên liệu phổ biến, rất dễ tìm kiếm trong căn bếp. Ngoài làm gia vị cho các món ăn, giấm còn có nhiều công dụng hữu ích, trong số đó có giặt là quần áo. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Khử mùi ẩm mốc

Quần áo ướt lâu ngày đặt trong máy giặt hoặc khăn tắm ướt để lâu trong giỏ không đem ra phơi có thể xuất hiện mùi hôi, ẩm mốc. Cách giải quyết tình trạng này rất đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy đổ nước nóng vào máy giặt sao cho đầy rồi đổ thêm 2 cốc nước giấm trắng vào. Sau đó hãy giặt quần áo bị ẩm mốc như bình thường với bột giặt. Nếu quần áo của bạn bị nấm mốc ít thì biện pháp này có hiệu quả. Trong trường hợp nấm mốc nhiều thì nên dùng biện pháp khác.

Khử mùi ẩm mốc

2.

Làm trắng và sáng màu áo quần

Giấm trắng có chứa axit axetic có khả năng hòa tan chất cặn do bột giặt để lại, không ảnh hưởng đến độ bền của vải nên có thể giặt quần áo. Vào lần xả cuối cùng, hãy cho nửa chén giấm trắng vào nước để giúp quần áo trắng sáng hơn. Nếu bạn giặt quần áo bằng máy giặt, hãy đổ giấm trắng vào ngăn đựng nước xả vải.

Giấm trắng còn có hiệu quả khi tẩy những chiếc khăn màu xỉn, vết ố vàng trên áo quần. Hãy cho một bát giấm trắng vào nước rồi đun sôi chờ đến khi nguội để lấy nước đó giặt quần áo.  

3.

Làm vải trở nên mềm mại

Nếu bạn muốn quần áo mềm mại nhưng không muốn dùng nước xả vải thì có thể dùng giấm trắng để thay thế. Hãy đổ nửa bát giấm vào lần xả cuối cùng khi giặt để áo quần mềm mại, không có cặn bột giặt bám lại trên quần áo. Bạn có thể thêm một vài giọt tinh dầu để tạo mùi hương nhè nhẹ.

Làm vải trở nên mềm mại

4.

Giảm lông thú cưng và xơ vải

Lông thú cưng bám trên áo quần rất khó gỡ vừa gây mất tính thẩm mỹ lại gây khó chịu khi mặc. Giấm trắng sẽ là giải pháp hoàn hảo cho trường hợp này. Sau khi giặt xả quần áo xong xuôi, hãy đổ nửa bát giấm trắng vào quần áo rồi giũ nước sao cho sạch sẽ rồi phơi như bình thường.

5.

Loại bỏ vết bẩn dưới cánh tay

Hãy chuẩn bị một cái bình xịt rồi đổ một lượng giấm nhất định vào. Bạn hãy xịt lên vùng dưới cánh tay rồi để nguyên trong vòng 10 phút. Tiếp đó, bạn hãy giặt lại quần áo với bột giặt như bình thường. 

Loại bỏ vết bẩn dưới cánh tay

Trong trường hợp vùng vải bên dưới cánh tay vẫn cứng hãy lấy bàn chải chà lên để loại bỏ những cặn bột giặt. Cách này sẽ giúp khử được mùi hôi trên áo quần và phòng ngừa được tình trạng áo ố vàng.

6.

Xóa những vết hằn

Hãy lấy một miếng vải trắng rồi đổ giấm lên, bạn đặt quần áo lên trên rồi điều chỉnh nhiệt độ là phù hợp với chất liệu vải. Để phòng ngừa tình trạng áo quần bị cháy bạn cũng nên đặt một miếng vải ép lên trên. Cách làm này có thể loại bỏ nhanh chóng lỗ nhỏ trên đường viền quần áo hoặc xuất hiện trên đường chỉ may quần áo.

7.

Giữ màu cho quần áo

Sau mỗi lần giặt, quần áo tối màu thường bị phai là tình trạng thường xuyên gặp phải. Bạn có thể hạn chế hiện tượng này bằng cách khi giặt hãy đổ nửa bát giấm trắng vào quần áo. Việc làm này giúp loại bỏ các chất tẩy rửa và cặn bột giặt giúp quần áo vẫn bền màu.

Giữ màu cho quần áo

8.

Tránh ám mùi khói

Quần áo ám mùi khói than hoặc mùi thuốc lá thì hãy đổ nửa chén giấm trắng vào khi giặt. Đối với các loại đồ đạc hay quần áo chỉ cần giặt khô, hãy treo chúng lên rồi đặt chậu nước đang sôi bên dưới, thêm một bát giấm để hơi nước thấm vào vải, loại trừ mùi khói bám dính trên vải.

9.

Vệ sinh máy giặt

Xơ vải và cặn bột giặt trong quá trình giặt có thể bám lại vào lồng máy giặt. Theo thời gian, chúng tích tụ lâu ngày trong ống mềm của thiết bị sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của nước. Cách làm sạch máy giặt rất đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy đổ nước nóng vào máy giặt rồi đổ thêm 2 bát giấm trắng vào rồi điều chỉnh chương trình giặt máy không có quần áo. Hãy duy trì thực hiện cách làm này 4 lần/ năm để vệ sinh máy giặt sạch sẽ.

Vệ sinh máy giặt

10.

Vệ sinh bàn là

Lỗ thông hơi của bàn là thường bị bụi bẩn, cặn bám vào, bạn có thể dùng giấm để vệ sinh. Hãy pha hỗn hợp giấm trắng và nước theo tỷ lệ 1: 1 rồi đổ chúng vào ngăn chứa của bàn là. Bạn đặt bàn là trong tư thế thẳng đứng trong vòng 5 phút. Tiếp theo, hãy rửa sạch ngăn chứa nước rồi lại đổ đầy nó. Bạn dùng bàn là để ủi miếng vải cũ trong vòng vài phút để loại bỏ cặn bẩn rồi là quần áo như bình thường.

Trên đây là những công dụng của giấm trắng mà bạn không ngờ đến. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.