Những điều cần làm và kiêng kỵ mùng 3 Tết để may mắn cả năm

Những điều cần làm và kiêng kỵ mùng 3 Tết để may mắn cả năm

Vào ngày 3 Tết cần làm gì và cần kiêng kị gì để cả năm mới ngập tràn may mắn chắc chắn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy để bài viết dưới đây của MediaMart giải đáp chi tiết thắc mắc này cho bạn.  

1.

Ý nghĩa ngày mùng 3 Tết

Dân gian Việt Nam quan niệm mùng 1 là ngày Tết Cha, mùng 3 là Tết Mẹ mùng 3 là Tết cô thầy. Theo đó, ngày mùng 1 những người con, những người cháu sẽ quây quần bên họ nội để chúc Tết, mừng tuổi ông bà, bố mẹ. Mùng 2 sẽ là ngày chúc Tết, mừng thọ ông bà họ ngoại.

Đến ngày mùng 3, học trò và thầy cô sẽ quây quần với nhau để chúc nhau năm mới những điều bình an, may mắn. Đây là ngày mà các thế hệ học trò sẽ bày tỏ lòng thành kính, truyền thống tôn sư trọng đạo, tôn kính thầy cô đã bỏ công dạy dỗ.

2.

Những điều cần làm mùng 3 Tết

Trang phục tươi tắn, rực rỡ

Đi lễ chùa


Đây là một trong những việc mà bạn cần ưu tiên làm để cầu sức khỏe, may mắn, bình an. Đi lễ chùa cũng là để tâm hồn tĩnh lặng sau nhưng xô bồ, mưu toan của cuộc sống thường ngày để cầu nguyện năm mới ngập tràn hạnh phúc, may mắn với các điều tốt lành.

Hái lộc


Vào ngày mùng 3 Tết mọi người cũng nên đi hái lộc đã được chuẩn bị tại chùa. Mỗi túi lộc sẽ chứa tiền gạo, những câu chúc mừng năm mới,… với ý nghĩa may mắn, sức khỏe và đủ đầy.

Lễ hóa vàng

Mùng 3 Tết chính là ngày các gia đình thực hiện lễ hóa vàng tức lễ tạ ơn các vị thần Phật và tạ gia tiên.


Mâm lễ hóa vàng sẽ bao gồm ha, vàng mã, nhang, rượu, trầu, nến hoặc đèn và các món ăn mặn như thịt gà, bánh chưng, giò lụa,…

Tùy từng địa phương mà ngày hóa vàng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường ngày hóa vàng sẽ vào ngày mùng 3 Tết.

Chúc Tết


Mùng 3 Tết chính là ngày để những người học trò gửi những lời thăm hỏi, chúc mừng năm mới tốt đẹp đến thầy cô. Đây cũng là dịp để mỗi một thế hệ học sinh bày tỏ lòng thành kính. Bạn bè có thể trò chuyện, tâm sự với nhau và cùng chúc nhanh những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

3.

Những điều kiêng kị cần tránh trong ngày mùng 3 Tết

Không cãi vã

Đầu năm, các gia đình nên kiêng kị cãi vã, bất hòa mà hãy luôn vui vẻ, hòa thuận. Người lớn không nên đánh mắng, lớn tiếng với trẻ con và các thành viên trong gia đình không nên cãi nhau hay to tiếng để năm mới hạnh phúc và tràn đầy niềm vui.

Không dùng kim chỉ


Mùng 3 Tết bạn nên tránh dùng kim chỉ. Người xưa cho rằng may vá bằng kim chỉ vào những ngày đầu năm sẽ khiến gia đình lâm vào cảnh thiếu thốn, cả năm sẽ khổ sở và vất vở.

Kiêng nói những điều xui xẻo

Vào những ngày đầu năm mới, bạn cần tránh không nói những điều xui xẻo để làm cả gia đình gặp điềm gở, khó khăn cả năm. Hãy nói những điều vui vẻ và may mắn.

Không đổ rác, quét nhà


Đây là một trong những việc cần kiêng kị, không nên làm ngày mùng 3 Tết. Dân gian quan niệm đổ rác, quét nhà vào ngày đầu năm mối là quét tài lộc đi khỏi ngôi nhà. Do đó, bạn nên dồn rác vào một góc trong nhà và không được đổ rác đi.

Trên đây là những điều nên làm và kiêng kị trong ngày mùng 3 Tết để cả năm gặp may mắn, đón tài lộc vào nhà. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.